Thứ Tư, 25/05/2022, 10:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Standard Chartered: NHNN sẽ giảm thêm lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard Chartered: NHNN sẽ giảm thêm lãi suất

Thảo Nguyên

Standard Chartered: NHNN sẽ giảm thêm lãi suất
Lãi suất có thể giảm thêm 0,5 điểm phần trăm. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam dự báo, trong quí 2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ cắt giảm thêm một đợt lãi suất huy động nữa, sau khi đã giảm 7 điểm phần trăm từ tháng 3 năm ngoái.

Standard Chartered cho rằng việc giảm lãi suất sẽ nằm trong các giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Gần đây, NHNN đã tái khẳng định quan điểm dùng các giải pháp tín dụng và lãi suất linh hoạt nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay. Triển vọng lạm phát sẽ cho phép NHNN nới lỏng tiền tệ mạnh hơn nữa, và có thể sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất  được thực hiện trong quí 2.

“Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán, đợt cắt giảm lãi suất sắp tới sẽ chỉ ở mức 0,5 điểm phần trăm do NHNN đã giảm 7 điểm phần trăm ở chu kỳ hiện tại, một bước giảm mạnh từ trước đến nay. Hơn nữa, các nguy cơ về lạm phát trong thời gian còn lại của năm sẽ hạn chế dư địa giảm lãi suất, và nếu lãi suất được hạ quá mạnh tay sẽ gây ảnh hưởng tới sự tín nhiệm của NHNN", báo cáo viết.

Theo Standard Chartered, áp lực lạm phát đã suy yếu trong tháng 3 khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo năm giảm xuống 6,6% từ mức 7% trong tháng 2. Tuy nhiên, giá cả thực phẩm đã bắt đầu tăng trở lại sau khi hạ nhiệt trong năm ngoái, một xu hướng đối lập so với tỷ lệ lạm phát lõi thấp trong thời gian gần đây. Giá thực phẩm gia tăng là một nguy cơ tiềm ẩn gây sức ép lên lạm phát do nhóm thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn (39,93%) trong rổ hàng hóa tính CPI. Ngân hàng này cũng dự đoán lạm phát sẽ tăng cao hơn trong quí 2-2013.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới