Thứ Bảy, 4/02/2023, 03:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Standard & Poor hạ xếp hạng tín dụng của Ý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Standard & Poor hạ xếp hạng tín dụng của Ý

Phúc Minh

Standard & Poor hạ xếp hạng tín dụng của Ý
Standard & Poor hạ xếp hạng tín dụng của Ý. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cơ quan đánh giá tín dụng quốc tế Standard & Poor (S&P) ngày 19-9 hạ bậc xếp hạng tín dụng của Ý từ A + xuống còn A.

S&P cho biết nguyên nhân đưa ra quyết định trên do tăng trưởng kinh tế của Ý yếu ớt và chính phủ liên minh Ý được dự đoán sẽ không thể phản ứng kịp thời và hiệu quả với các vấn đề khó khăn của nền kinh tế.

Ý là nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro (eurozone) nhưng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng.

Ngày 16-9, cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s cũng tuyên bố đưa Ý vào danh sách theo dõi tiêu cực trong một tháng.

Đến nay, Ý là nước lớn nhất tại eurozone bị hạ bậc xếp hạng tín dụng. Quy mô nợ công của nước này là 1.900 tỉ euro (khoảng 2.600 tỉ đô la Mỹ), tương đương 120% GDP (tổng sản phẩm quốc nội), lớn hơn nợ công của bốn nước Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ireland cộng lại. Vì vậy, nước ngoài rất khó viện trợ. Trong quí 4-2011, Ý cần phát hành hoặc gia hạn trái phiếu trị giá 111,3 tỉ euro để có được nguồn tài chính.

Tuần trước, Quốc hội Ý đã thông qua kế hoạch thắt lưng buộc bụng trị giá 54 tỉ euro, bao gồm tăng thuế, cắt giảm chi tiêu ngân sách và các biện pháp thắt lưng buộc bụng khác nhưng chưa bao gồm biện pháp cải cách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Có dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Ý tiếp tục giảm tốc. Trung tâm nghiên cứu kinh doanh Confindustria gần đây hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ý năm nay từ 0,6% xuống còn 0,2%.

(theo BBC, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới