Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Startup dùng AI để chống tội phạm tài chính trong ngành ngân hàng

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty khởi nghiệp Silent Eight (Singapore),dự kiến doanh thu tăng hơn gấp 3 lần trong năm nay khi ngày càng có nhiều ngân hàng mua phần mềm chống gian lận tài chính do công ty này phát triển dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Martin Markiewicz, CEO of Silent Eight, cho biết doanh thu của công ty ông dự kiến tăng hơn gấp 3 lần trong năm nay. Ảnh: wgospodarce.pl

Trong số các khách hàng nổi bật của Silent Eight có những ngân hàng toàn cầu như HSBC, Standard Chartered và First Abu Dhabi, ngân hàng lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Các tổ chức tài chính này đã nhận ra giá trị của các giải pháp dựa trên AI của Silent Eight trong cuộc chiến chống tội phạm tài chính một cách hiệu quả.

Trong cuộc trò chuyện mới đây với CNBC, Martin Markiewicz, CEO of Silent Eight, cho biết rủi ro bị phạt tiền và tổn hại danh tiếng là rất lớn nếu các ngân hàng không làm đủ để ngăn chặn các hoạt động tội phạm như rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, họ mất rất nhiều thời gian và nguồn lực để điều tra và ngăn chặn những hoạt động đó.

Công ty của Markiewicz sử dụng AI để giúp các tổ chức tài chính chống tội phạm tài chính mà không cần huy động quá nhiều nguồn lực con người. Tham vọng của Silent Eight là cách mạng hóa cách các ngân hàng chống tội phạm tài chính bằng cách tích hợp AI vào hoạt động của họ.

Markiewicz nói: “Ý tưởng lớn của chúng tôi là một sản phẩm AI nên đảm nhận công việc này, không nhất thiết phải là con người”.

Markiewicz nhấn mạnh, ông hình dung ra một tương lai khi mà AI, chứ không phải con người, dẫn đầu trong nỗ lực chống tội phạm tài chính. Ông tin rằng, AI sẽ có khả năng thực hiện hàng triệu cuộc điều tra mà không bị giới hạn giống như quy mô của một nhóm người.

Phần mềm của Silent Eight được phát triển dựa trên AI tạo sinh, giống như công nghệ làm nền tảng cho chatbot ChatGPT gây sốt của OpenAI. Tuy nhiên, phần mềm này được đào tạo theo cách riêng.

ChatGPT được đào tạo trên cái gọi là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM),  một tập hợp lượng dữ liệu khổng lồ, cho phép ChatGPT trả lời mọi câu hỏi của người dùng.

Phần mềm của Silent Eight được đào tạo trên một số mô hình ngôn ngữ nhỏ hơn dành riêng cho mỗi nhiệm vụ. Ví dụ, một mô hình AI của công ty xem xét cách dịch tên người theo các ngôn ngữ khác nhau. Mô hình này có thể giúp cảnh báo một người có khả năng mở tài khoản ngân hàng với các cách viết tên khác nhau trên khắp thế giới.

Những mô hình nhỏ hơn này kết hợp để tạo ra thành phần mềm của Silent Eight mà một số ngân hàng lớn nhất thế giới, từ Standard Chartered cho đến HSBC, đang sử dụng để chống lại tội phạm tài chính.

Markiewicz cho biết, các mô hình AI của Silent Eight thực sự được đào tạo về các quy trình mà các nhà điều tra con người đang thực hiện trong các tổ chức tài chính. Năm 2017, Standard Chartered trở thành ngân hàng đầu tiên sử dụng phần mềm của công ty. Việc Standard Chartered cho phép truy cập vào dữ liệu quản lý rủi ro của ngân hàng này đã giúp Silent Eight xây dựng và hoàn thiện các mô hình AI nhanh hơn.

Markiewicz  lưu ý, Silent Eight tìm cách hợp tác với một số tổ chức tài chính lớn để những tổ chức khác biết rằng không có rủi ro và sẽ đón nhận phần mềm của công ty,

Khi Silent Eight thu hút được nhiều ngân hàng hơn với tư cách là khách hàng, mô hình AI của công ty ngày càng được nâng cao.

Một trong những lợi thế của phần mềm Silent Eight là tính hiệu quả về chi phí. Markiewicz cho biết, đối với các ngân hàng, chi phí mua phần mềm của Silent Eight sẽ rẻ hơn nhiều so với việc trả lương cho tất cả nhân viên con người thực hiện các quy trình tương tự.

Ông dự báo doanh thu của công ty sẽ tăng hơn ba lần rưỡi vào năm 2023 so với năm ngoái, nhưng từ chối tiết lộ con số.

Silent Eight lạc quan khi dự báo sẽ có lãi trong năm nay khi ngày càng có nhiều tổ chức tài chính trở thành khách hàng của công ty. Startup này không có kế hoạch huy động thêm vốn sau vòng tài trợ trị giá 40 triệu đô la hồi tháng 3 năm ngoái, do TYH Ventures dẫn đầu. Các đơn vị đầu tư của HSBC và Standard Chartered cũng đã góp vốn cho Silent Eight.

Khi thông báo kết thúc thành công vòng gọi vốn Series B hồi năm ngoái, Silent Eight nhấn mạnh công ty ra đời với sự mệnh giải quyết “chi phí nhân lực” để chống tội phạm tài chính.

Trụ sở chính của Silent Eight đặt ở Singapore bên cạnh các văn phòng ở New York, London và Warsaw (Ba Lan). Công ty dự định tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm 2025 với mục tiêu niêm yết trên sàn Nasdaq ở Mỹ.

Theo CNBC

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới