Thứ Ba, 30/05/2023, 21:32
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Startup: mảnh đất màu mỡ cho sinh viên mới ra trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Startup: mảnh đất màu mỡ cho sinh viên mới ra trường

Thùy Dung

Startup: mảnh đất màu mỡ cho sinh viên mới ra trường
Công ty khởi nghiệp không thể cạnh tranh về quỹ lương so với các công ty lớn nên sự thu hút nhân sự được thể hiện qua cơ hội và môi trường làm việc. Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Sinh viên mới ra trường thường khó tìm việc làm vì thiếu kỹ năng và kinh nghiệm nhưng với làn sóng khởi nghiệp những năm gần đây, họ đã trở thành những ứng cử viên phù hợp cho các công ty khởi nghiệp.

Báo cáo “Startup tuyển dụng nhân tài – Làm thế nào để thành công?” mới công bố của Navigos Group cho thấy môi trường khởi nghiệp là “miền đất hứa” cho sinh viên mới ra trường với nhiều cơ hội việc làm. Cuộc khảo sát cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực về cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

Theo đó, 54% số doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát cho biết có nhu cầu tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới; 17% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong 3-6 tháng tới và 11% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong 6-12 tháng tới. Trong đó, một số doanh nghiệp cho biết họ lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng.

“Đối với các startup tham gia cuộc khảo sát, kinh nghiệm làm việc của nhân sự không phải là yếu tố tiên quyết. 35% doanh nghiệp cho biết họ cần tuyển những ứng cử viên mới tốt nghiệp đại học; 12% lại không quan tâm đến kinh nghiệm trước đó của ứng cử viên”, trích báo cáo.

Navigos Group nhận định rằng sinh viên mới ra trường là những ứng cử viên nhiệt huyết, có tinh thần học hỏi, có khả năng thích nghi với môi trường biến động trong startup. Đồng thời, tuyển dụng ứng viên mới tốt nghiệp cũng có thể phù hợp hơn với ngân sách của các doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, làm việc ở các công ty khởi nghiệp, người lao động phải chấp nhận một mức lương khá thấp. Khảo sát cho thấy, 49% doanh nghiệp nhận định rằng yếu tố về lương là trở ngại lớn nhất khi tuyển dụng. Cụ thể, về phía doanh nghiệp, ngân sách lương hạn chế khiến họ không thu hút được nhân sự phù hợp. Về phía ứng cử viên, đa phần tập trung vào lương, thưởng chứ không coi trọng các cơ hội học hỏi và phát triển trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty khởi nghiệp còn gặp trở ngại do thiếu kinh nghiệm và chưa có quy trình rõ ràng trong tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và phát triển nhân viên (18%); các startup đánh giá ứng viên không gắn bó, chưa đủ nhiệt huyết, chưa đạt yêu cầu về chuyên môn và chưa hình thành văn hóa làm việc (17%).

Do không cạnh tranh được với các công ty lớn về lương, doanh nghiệp khởi nghiệp tập trung mang đến cho nhân viên những lợi ích hấp dẫn khác, ví dụ tâm lý muốn thử sức và thể hiện bản thân nơi giới trẻ.

Theo kết quả khảo sát, 59% doanh nghiệp cho rằng điều thu hút ứng cử viên làm việc tại công ty họ là sự phù hợp của, cách đối xử và ghi nhận năng lực của người lao động, cơ hội phát triển và môi trường làm việc.

Mời đọc thêm:

Vén bức màn định giá start-up công nghệ và fintech

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới