Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Startup ví điện tử của Singapore muốn ‘thống trị’ thị trường ASEAN

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ứng dụng YouTrip của Singapore dự định mở rộng sang Việt Nam và các nền kinh tế chính của ASEAN với dịch vụ ví điện tử dành cho du khách toàn cầu, có thể thanh toán bằng hơn 150 loại tiền tệ khác nhau mà không phải trả phí chuyển đổi ngoại tệ.

YouTrip mở đợt gọi vốn mới 50 triệu đô la Mỹ để mở rộng kinh doanh ở sáu nền kinh tế chính ở Đông Nam Á. Ảnh: Nikkei Asia

Ngày 25-10, YouTrip đã công bố kế hoạch gọi vốn 50 triệu đô la Mỹ thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm Lightspeed Venture Partners của Mỹ dẫn dắt. CEO Caecilia Chu đã dùng từ “tăng tốc” để nói về kế hoạch mở rộng làm ăn ở các thị trường ASEAN. Theo CEO Caecilia Chu, thời gian tới YouTrip sẽ mở rộng ở Singapore và Thái Lan, sau đó sang Malaysia, tiếp theo là Việt Nam, Indonesia và Philippines. Để thực hiện kế hoạch này, dự kiến YouTrip sẽ tăng tuyển thêm 100 nhân viên để chạm mức 250 nhân sự trong thời gian tới.

Ra mắt vào năm 2018, ví điện tử YouTrip cho phép các cá nhân và doanh nghiệp nạp tiền vào ví thông qua chuyển khoản hoặc từ thẻ tín dụng (chức năng này bị hạn chế ở một vài nước) và đổi thành các loại tiền tệ khác nhau mà không mất phí đổi ngoại tệ hoặc bị áp hạn mức giao dịch. Ứng dụng theo dõi tỷ giá hối đoái tốt nhất thông qua nhiều ngân hàng và cho phép người dùng muốn đổi tiền bất cứ lúc nào, nhất là khi các ngân hàng hay quầy đổi tiền đóng cửa. Ví này loại bỏ mọi rắc rối khi phải đến quầy đổi tiền hoặc trả chi phí chuyển đổi ngoại tệ thường khoảng 3,5-4%.

YouTrip cũng giảm phí xử lý với điểm chấp nhận thẻ hay người bán nếu người dùng thanh toán trên app hoặc thẻ trả trước (giống như debit card, nhưng thanh toán như credit card) tại điểm bán hoặc trực tuyến. Hiện startup này đã đạt được thỏa thuận với Mastercard và Visa.

Tại Singapore, người dùng có thể giữ tới 5.000 đô la Singapore (3.660 đô la Mỹ) trong ví YouTrip. Khách có thể rút tại ATM 400 đô la Singapore mà không mất phí. Tại Thái Lan, YouTrip hợp tác với Kasikorn, ngân hàng thương mại lớn thứ hai ở nước này.

“Không gian công nghệ tài chính (fintech) ở Đông Nam Á vẫn chậm một nhịp so với Trung Quốc. Cơ hội của chúng tôi là khu vực này chưa có gã khổng lồ fintech nào như Alipay và WeChatPay của đại lục”, Chu nói với Nikkei Asia. Vì thế, dù mới ra thị trường không lâu nhưng công ty có thể có lãi trong năm nay.

Trong tương lai, YouTrip đang tìm cách mở rộng tệp khách hàng doanh nghiệp. YouTrip phát hành nhiều thẻ cho nhân viên doanh nghiệp sử dụng thẻ trong công việc chung, và doanh nghiệp có thể theo dõi chi phí của toàn bộ nhân viên. CEO Chu nói hiện phần lớn khách hàng của YouTrip là cá nhân, nhưng startup đặt mục tiêu tăng gấp đôi lượng khách doanh nghiệp lên 3.000 trong thời gian tới.

Cuối tháng 8-2023, thống đốc ngân hàng trung ương của sáu nền kinh tế chính của ASEAN (gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines và Việt Nam) đã thống nhất triển khai thanh toán bằng mã QR ở sáu nước này trong thời gian tới.

Theo kế hoạch này, trong tương lai, du khách từ Việt Nam đi năm nước trên có thể thanh toán bằng mã QR tại điểm bán bằng đồng Việt Nam. An toàn, tiện lợi và phí chuyển đổi ngoại tệ thấp là những ưu điểm của phương thức thanh toán này so với tiền mặt và thẻ.

Hiện chỉ có 10/45 ngân hàng thương mại Việt Nam có dịch vụ thanh toán bằng mã QR cho du khách Việt Nam tại Thái Lan và ngược lại.

Theo Nikkei Asia, BIS, BSA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới