Thứ Ba, 6/12/2022, 07:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSTF tham gia Ngày hội “Hướng nghiệp – dạy nghề” lần 1-2013

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

STF tham gia Ngày hội “Hướng nghiệp – dạy nghề” lần 1-2013

Tường Nguyên

(TBKTSG Online) – Hôm nay 5-5, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, TPHCM, đang diễn ra Ngày hội “Hướng nghiệp, dạy nghề” lần 1-2013, dự kiến sẽ kết thúc lúc 20g30 cùng ngày.

STF tham gia Ngày hội

 Ngày hội "Hướng nghiệp, dạy nghề" lần 1-2013 thu hút 43 trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề… trên địa bàn TPHCM tham gia tư vấn học nghề, tuyển dụng lao động miễn phí. Ảnh: Uyên Viễn

Ba đơn vị phối hợp tổ chức Ngày hội "Hướng nghiệp, dạy nghề" gồm có Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh.

Góp mặt trong ngày hội hướng nghiệp, dạy nghề còn có gian hàng giới thiệu sách của Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF). Ảnh: Uyên Viễn

STF đã giới thiệu quyển sách "Chuyên ngành cơ khí" ấn bản đầu tiên của Tủ sách học nghề "Nhất nghệ tinh" với các sinh viên và các trường dạy nghề trên địa bàn TPHCM.

"Chuyên ngành cơ khí" là cuốn sách kỹ thuật dịch từ nguyên tác tiếng Đức "Fachkunde Metall", được viết bởi 9 đồng tác giả là những kỹ sư và giáo viên chuyên ngành người Đức. Đây là một trong những cuốn sách dạy nghề bán chạy nhất của nhà xuất bản chuyên ngành nổi tiếng Europa – Lehrmittel, đã dịch ra nhiều thứ tiếng và hiện đang dùng trong chương trình giảng dạy của hầu hết các trường kỹ thuật tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Cuốn "Chuyên ngành cơ khí" có 8 chương, nói về quản lý chất lượng, kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật máy và thiết bị, kỹ thuật tự động hóa, kỹ thuật công nghệ thông tin, kỹ thuật kiểm tra độ dài và kỹ thuật điện. Ngoài ra, sách còn có 13 phần thực tập và thư mục thuật ngữ bằng ba thứ tiếng là Việt Nam, Đức và Anh. Tất cả các nội dung trên được trình bày gọn gàng, khoa học với nhiều bảng biểu, hình minh họa in 4 màu.

Riêng phần dịch thuật sang tiếng Việt, 20 dịch giả và hiệu đính được mời thực hiện cuốn "Chuyên ngành cơ khí" đều là những chuyên gia tốt nghiệp tại Đức. Bản thân họ từng nghiên cứu, làm việc lâu năm trong môi trường kỹ nghệ Đức, trong đó có những người đã về nước làm việc.

Trong ảnh là 4/20 dịch giả tham gia công tác dịch sách "Chuyên ngành cơ khí" gồm bà Nguyễn Thị Minh Phượng, Trần Duy Ngọc, Dương Thị Bích Vân, Nguyễn Sĩ Cẩm đang giao lưu với ông Nguyễn Mỹ Phi Phụng (đứng giữa hình), Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức. Ảnh: Uyên Viễn

Tủ sách học nghề "Nhất nghệ tinh" do STF sáng lập, với sự hợp tác dài hạn của Nhà xuất bản Trẻ và Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức. Mục đích chính của hoạt động này là hỗ trợ công tác dạy nghề, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, đây là một tổ chức phi lợi nhuận tập hợp một số kiều bào từng thực hiện nhiều công tác xã hội ở trong nước. Trong thời gian qua, tổ chức này đã dành nhiều tâm huyết và công sức giúp STF mua bản quyền, tổ chức dịch thuật… đồng thời góp phần tài trợ cho tủ sách "Nhất nghệ tinh". Theo kế hoạch, trong năm 2013 sẽ xuất bản tiếp hai cuốn sách dạy về điện và chất dẻo cũng của Europa – Lehrmittel.

Tại ngày hội hướng nghiệp, dạy nghề, một số dịch giả là thành viên sinh hoạt trong Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã trao tặng sách "Chuyên ngành cơ khí" cho tất cả các trường dạy nghề trên địa bàn TPHCM, mỗi đơn vị một cuốn.

Các nữ sinh viên tranh thủ làm kiểu tóc mới miễn phí tại gian hàng của Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên, số 1A Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: Uyên Viễn

Trong suốt thời gian diễn ra ngày hội hướng nghiệp, dạy nghề, từ 8g-20g30 ngày 5-5, có rất nhiều hoạt động diễn ra liên tục như: triển lãm hình ảnh 16 lĩnh vực nghề nghiệp và giới thiệu các trường nghề, trung tâm dạy nghề; tọa đàm “Đại học không phải là con đường duy nhất”; chương trình "Tự hào tay nghề Việt”; chương trình trang bị kỹ năng “tác phong công nghiệp”; diễn đàn “Giao lưu giữa doanh nghiệp, thanh niên khởi nghiệp với học sinh các trường nghề”; giới thiệu chương trình quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ giai cấp công nhân và lễ tổng kết, trao giải hội thi “Học sinh giỏi nghề” lần V – năm 2013…

Các bạn học sinh hào hứng tham gia một cuộc thi rút thăm trúng thưởng tại gian hàng trường đào tạo nghề Đại Việt. Ảnh: Uyên Viễn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới