Thứ Năm, 21/10/2021, 09:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sự an nguy không còn ở lý thuyết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sự an nguy không còn ở lý thuyết

Ngọc Lan

Một góc công trường khai thác bauxite ở Nhân Cơ, Dak Nông. Ảnh: THẾ ANH

(TBKTSG) – Cơn lũ bùn thải từ xí nghiệp khai thác quặng sắt Nà Lũng đã bất ngờ đổ xuống nhiều thôn, xóm của xã Duyệt Trung (thị xã Cao Bằng) ngay trước ngày đoàn giám sát của Quốc hội và một số cơ quan liên quan vào Tây Nguyên để xem thiết kế các hồ chứa bùn đỏ ở hai dự án bauxite an toàn đến đâu.

Chuyện ở Cao Bằng xảy ra trong lúc những tranh cãi về sự an nguy của các hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên chưa đến hồi kết. Điều này cho thấy vấn đề an toàn môi trường không thể được bảo đảm chỉ bằng cam kết hay trên lý thuyết.

Trong thực tế, lũ bùn thải chỉ là một trong số những mối đe dọa trực tiếp đến từ các hoạt động khai khoáng bừa bãi, tàn phá môi trường đã xảy ra từ nhiều năm qua. Nhìn lại quá khứ gần, Công ty Khai thác quặng pyrit (nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất phân lân) ở Phú Thọ, một công ty con của Tổng công ty Hóa chất, đã khai thác tận thu suốt 15 năm ở xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn. Đến khi họ rút đi thì ngoài chuyện môi trường bị tàn phá tan hoang, cây cối, vật nuôi nhiều năm không sống được, hơn 1.000 con người ở đây bị mắc nhiều loại bệnh nặng về đường hô hấp. Hàng chục người trong số họ chết vì ung thư, trẻ bị dị tật bẩm sinh. Người dân ở đây không có cách giải thích nào khác ngoài nguyên nhân bị nhiễm độc từ việc khai thác quặng. Năm 2006, Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường cũng cử người về nghiên cứu để tìm nguyên nhân nhưng đến nay không một lời giải đáp chính thức.

Hoặc ở nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang (Hưng Thọ, Đức Thọ, Hà Tĩnh) bắt đầu chạy thử từ tháng 5-2009, 200 hộ dân sống ở gần nhà máy kêu trời vì khói bụi, ô nhiễm và nguồn nước thải rửa quặng đổ thẳng xuống sông Ngàn Trươi, nguồn nước của người dân trong vùng. Ở Gia Lai, nhà máy nghiền quặng Kbang của Công ty cổ phần Khoáng sản Gia Lai xả thẳng ra sông Ba, gây ô nhiễm cho vùng hạ lưu do bốn hồ lắng bị bùn đất thải lấp dần và bờ đê bao quanh bốn hồ chứa thải bị vỡ.

Không khó tìm thấy những ví dụ như vậy để minh chứng cho việc khai khoáng của các công ty từ trước đến nay gây ra nhiều hậu quả về môi trường. Đồng thời, sự phản ứng chính đáng của những người dân bị thiệt hại trực tiếp lâu nay cũng đã không được lắng nghe và giải quyết rốt ráo. Tất cả các hậu quả nói trên, kể cả cơn lũ bùn vừa mới xảy ra ở Cao Bằng, đều từ các dự án có quy mô, công suất nhỏ hơn rất nhiều so với các dự án bauxite, vậy mà hậu quả đã lớn đến thế. Cho nên, sự an nguy về môi trường ở các dự án bauxite không thể chỉ tin vào những lời hứa của chủ đầu tư, hay những cam kết kiểu như “đảm bảo an toàn về lý thuyết”.

Cũng xin được nói thêm là Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim Cao Bằng, nơi quản lý Xí nghiệp Khai thác quặng sắt Nà Lũng, doanh nghiệp để xảy ra cơn lũ bùn hiện tại, cũng là một công ty con của tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV). Năm 2009, khi Kiểm toán nhà nước công bố kết luận kiểm toán ở TKV, Công ty Khoáng sản Luyện kim Cao Bằng được nêu như một ví dụ về việc quản lý lỏng lẻo của TKV, cụ thể là việc cho phép các công ty tư nhân bên ngoài vào khai thác mỏ quặng ở Nà Lũng khiến cho người lao động của công ty không có việc làm. Chính việc cấp phép theo kiểu “chia năm xẻ bảy” khiến các hồ xả thải ở Nà Lũng không chịu nổi và gây ra tai họa cho người dân.

Cơn lũ bùn ở Cao Bằng càng làm cho người dân không thể tin vào lời hứa xả thải an toàn ở các dự án bauxite của TKV, bởi vì kinh nghiệm thực tế từ các dự án khai khoáng khác của tập đoàn này khác còn xa với những cam kết của họ. Ngay cả khi TKV có dồn hết sức để “nâng cấp, gia cố” sự an lòng của người dân bằng cách không tiếc tiền đổ vào các hồ chứa bùn đỏ thì hiệu quả của dự án, vốn đã nhiều rủi ro lại tăng thêm rủi ro hơn nữa do chi phí đầu tư mỗi ngày một nhiều.

Năm trước, đại biểu Nguyễn Đình Xuân của Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường (Quốc hội) đã đề nghị lập ủy ban giám sát độc lập các dự án thủy điện nhưng đề nghị này đã không được hồi đáp. Nay sau sự cố lũ bùn ở Cao Bằng, ngay khi nỗi lo từ cơn lũ bùn ở Hungary còn chưa tan, thì liệu khả năng lập một ủy ban điều tra của Quốc hội về việc đảm bảo an toàn cho các dự án bauxite ở Tây Nguyên nói riêng, hay các dự án khai khoáng nói chung, có được các đại biểu Quốc hội nghĩ đến?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới