Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sự cố hệ thống của VNDirect: đang kết nối lại với các sở giao dịch

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều khả năng nhà đầu tư vẫn chưa thể tiếp tục giao dịch được trong ngày 28-3 như kỳ vọng trước đó, sau khi đã “bỏ lỡ” thị trường 3 phiên liên tiếp.

Từ sáng 24-3-2024, hệ thống của công ty VNDirect bị tấn công và không truy cập được.

Tối ngày 27-3, Công ty chứng khoán VNDirect phát đi thông cáo cho biết đã hoàn thiện một phần khi khách hàng xem được tài khoản. “Chúng tôi đã khôi phục hoàn toàn luồng dữ liệu lớn, và an tâm với thông tin của khách hàng đã được đảm bảo”, VNDirect nói.

Tuy nhiên, trong ngày 28-3, tức hôm nay, công ty sẽ thực hiện kiểm tra “thông luồng giao dịch với các Sở giao dịch chứng khoán”. Đây là một bước đi quan trọng trong việc khôi phục lại hệ thống giao dịch.

“Mặc dù giai đoạn nhận diện, khôi phục đã hoàn tất, nhưng chúng tôi vẫn còn phải tiếp tục dành thời gian với rất nhiều công việc như kiểm soát dữ liệu, đảm bảo tính toàn vẹn và chính xác với thông tin tài sản của khách hàng”, thông cáo của VNDirect có đoạn.

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch đối với Công ty chứng khoán VNDirect, và sẽ đánh giá, xem xét cho phép kết nối trở lại dựa trên kết quả khắc phục của công ty.

Như vậy, nhiều khả năng nhà đầu tư vẫn chưa thể tiếp tục giao dịch được trong ngày 28-3, như kế hoạch được kỳ vọng trước đó.

VNDirect cũng đã công bố định hướng sửa hệ thống nhưng thời gian cụ thể cho từng giai đoạn sẽ cập nhật trong những thông báo tiếp theo.

Cụ thể, sau giai đoạn 1, tức tra cứu được thông tin trên hệ thống (đã hoàn thành), giai đoạn 2 là giao dịch tiền, giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh trên cơ sở thông sàn với Sở giao dịch. Giai đoạn 3 là các sản phẩm tài chính khác đi vào hoạt động trở lại, cuối cùng giai đoạn 4 là mở lại toàn bộ tính năng khác.

Trước đó, ngày 25-3, VNDirect cho biết bắt đầu khôi phục lại hệ thống và nâng cấp các giải pháp bảo mật hệ thống. Ngày 26-3, VNDirect rà soát và đánh giá hệ thống trước khi từng bước kết nối giao dịch trở lại. Ngày 27-3, Công ty cho biết đã khôi phục được hệ thống và đang tiến hành rà soát, đánh giá hệ thống để đảm bảo tuyệt đối về an toàn an ninh cho khách hàng giao dịch.

Ngoài VNDirect, hai công ty khác trong cùng chung nhóm là Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Công ty TNHH quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) cũng gặp sự cố tương tự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới