Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sử dụng lao động nước ngoài trái phép, mức phạt quá nhẹ!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sử dụng lao động nước ngoài trái phép, mức phạt quá nhẹ!

Thanh Thương thực hiện

Ông Lê Thành Tâm. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tình trạng nhiều người nước ngoài nhập cư vào TPHCM làm các công việc giản đơn đang là vấn đề được quan tâm khi mà pháp luật Việt Nam chưa cho phép như vậy. TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh  và Xã hội TPHCM.

>> Quản lý lao động nước ngoài tại TPHCM còn lỏng lẻo

TBKTSG Online: Thưa ông, như báo chí đã đưa tin, hiện nay tình trạng lao động phổ thông nước ngoài đã xuất hiện nhiều tại TPHCM, sở có nắm được lượng lao động này không?

Ông Lê Thành Tâm: Không phải đến bây giờ mới có hiện tượng này, từ năm 2008, đã có nhiều lao động phổ thông nước ngoài vào làm việc và sinh sống tại đây. Tuy vậy, sở chỉ nắm được số lao động có đăng ký giấy phép lao động là 12.000 người, là những người đang làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Số lao động tự do như giúp việc nhà hay làm việc tại các công trường tại TPHCM thì sở không thể nắm được do đa phần họ đi du lịch vào Việt Nam và gia hạn ở lại đây, cũng có những người nhập lậu vào đây qua đường biên giới. Những con số này thì Cục Xuất nhập cảnh cũng cho rằng rất khó biết được do họ ở lại mà không khai báo.

Về các doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài mà chưa đăng ký giấy phép lao động cho họ, sở có biện pháp gì không?

Hiện tại, thanh tra lao động của sở cũng đã nhiều lần đi kiểm tra các doanh nghiệp và cũng đã buộc các doanh nghiệp này phải làm giấy phép cho người lao động. Vừa qua, sở cũng đã cấp phép cho một số lao động tại công ty Huê Phong và Pouyen, đây là số lao động lành nghề, có thời gian làm việc trong ngành này từ 5 năm trở lên.  

Nếu số lao động này không đủ điều kiện được cấp phép vì chỉ đơn thuần là lao động phổ thông, không lành nghề thì biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp sử dụng lao động ra sao?

Nếu các doanh nghiệp giữ người lao động nước ngoài không có giấy phép thì mức phạt tối đa cho doanh nghiệp là 7 triệu đồng/năm. Nhưng nếu đã phạt rồi mà vẫn tái phạm thì cũng không thể phạt nếu vẫn còn trong năm đó vì mỗi năm chỉ xử phạt một lần. Đây là quy định của Bộ luật Lao động, hiện Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đang kiến nghị để tăng số tiền phạt vi phạm này lên 30 triệu đồng/năm. Tuy vậy, tôi cho rằng mức phạt này là quá nhẹ, doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục vi phạm.

Theo ông, có cách nào để hạn chế số lượng lao động phổ thông nước ngoài vào TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung?

Theo tôi, ngành công an có thể làm được điều này, bằng cách kiểm tra, chốt chặn ở các cửa khẩu. Bên cạnh đó, Cục xuất nhập cảnh khi cấp visa du lịch phải nắm được là số người này sẽ ở đâu, trong thời gian bao lâu, làm công việc gì, phải trục xuất họ về nước nếu hết thời gian gia hạn. Những việc nào cần hỗ trợ thì có thể yêu cầu Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Công Thương và cả Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp cùng thực hiện. Điều này hiện nay các nước khác vẫn làm rất tốt.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới