Chủ Nhật, 24/09/2023, 07:54
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sử dụng, mua bán trái phép dữ liệu cá nhân có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dữ liệu cá nhân để kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo không được sự đồng ý của khách hàng có thể bị phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng. Các doanh nghiệp đã vi phạm lần một với các hành vi trên mà tái phạm sẽ bị phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng. Phạt tiền tới 5% tổng doanh thu tại Việt Nam đối với hành vi vi phạm từ lần 3 trở lên.

Đây là một phần nội dung trong dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng vừa được Bộ Công an hoàn thiện và lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Toàn văn dự thảo Nghị định trên được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian từ nay đến 18-11-2021.

Ảnh minh họa: Bộ Công an

Theo đó nghị định này còn quy định mức phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng khi các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng không được thu thập qua hoạt động kinh doanh của mình để kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo.

Các doanh nghiệp đã vi phạm lần một với các hành vi trên mà tái phạm sẽ bị phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng. Phạt tiền tới 5% tổng doanh thu tại Việt Nam đối với hành vi vi phạm từ lần 3 trở lên.

Việc mua, bán dữ liệu cá nhân cũng bị quy định xử lý tại nghị định này. Theo đó các cá nhân, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: mua bán dữ liệu cá nhân dưới 10.000 chủ thể dữ liệu; chuyển giao dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba không có liên quan tới mục đích xử lý dữ liệu cá nhân đã được chủ dữ liệu đồng ý.

Doanh nghiệp không áp dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân để ngăn chặn tình trạng nhân viên thu thập dữ liệu cá nhân trái phép, phòng chống hoạt động xâm nhập chiếm đoạt dữ liệu cá nhân từ hệ thống của mình cũn bị xử phạt với mức phạt nêu trên.

Mức phạt sẽ được tăng lên từ 80 đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu; tái phạm lần thứ 2 mua bán dữ liệu hoặc không bảo vệ dữ liệu để nhân viên thu thập trái phép. Phạt tiền tới 5% tổng doanh thu tại Việt Nam đối với hành vi vi phạm từ lần 3 trở lên đối với hành vi này.

Doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 60 đến 80 triệu đồng nếu chủ thể dữ liệu không được biết về mục đích thu thập dữ liệu, cách thức dữ liệu được sử dụng và chia sẻ. Hoặc chủ thể dữ liệu không đồng ý mà doanh nghiệp vẫn thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân.

Ngoài nội duy quy định xử phạt về thu thập dữ liệu của cá nhân để quảng cáo tiếp thị, dự thảo nghị định còn quy định phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau: phát tán, tàng trữ thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; phát tán, tàng trữ thông tin có nội dung thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; giả mạo trang thông tin điện tử, mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Mức phạt sẽ tăng lên từ 40 đến 60 triệu đồng đối với những hành vi sau đây: làm ra và phát tán thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; làm ra và phát tán thông tin có nội dung thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới