Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sử dụng nguồn tiết kiệm chi ngân sách 14,62 ngàn tỉ đồng cho chống dịch

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 22-9 đã quyết định sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2021 là 14,62 ngàn tỉ đồng để chống dịch Covid-19.

Khoản kinh phí cắt giảm, tiết kiệm chi của ngân sách Trung ương năm 2021 là 14,62 ngàn tỉ đồng sẽ được sử dụng cho công tác chống dịch. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 22-9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tổng số kinh phí cắt giảm, tiết kiệm chi của ngân sách Trung ương năm 2021 là 14,62 ngàn tỉ đồng. Trong đó, từ cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên của ngân sách Trung ương năm 2021 là 7,42 ngàn tỉ đồng; giảm chi trả nợ lãi của ngân sách Trung ương năm 2021 là 4,2 ngàn tỉ đồng; kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo nghị quyết của Chính phủ còn dư 3 ngàn tỉ đồng.

Trong 8 tháng đầu năm, cả ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương đã tập trung sử dụng dự phòng ngân sách, dự trữ tài chính để đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Xử lý các nhu cầu chi cấp thiết về quốc phòng, an ninh. Các nguồn lực của Trung ương đã sử dụng 22,27 ngàn tỉ đồng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, tổng hợp chung nhu cầu Trung ương phải chi để mua vaccine và chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới khoảng 36-40 ngàn tỉ đồng. Do vậy, để bảo đảm nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định sử dụng 14,62 ngàn tỉ đồng kinh phí cắt giảm, tiết kiệm chi của ngân sách Trung ương năm 2021 nêu trên, để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021, tập trung chi cho công tác phòng, chống dịch.

Trường hợp kinh phí chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 được bổ sung nêu trên không sử dụng hết trong năm 2021, được chuyển nguồn sang năm 2022 tiếp tục thực hiện.

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết, trong các nguồn kinh phí cắt giảm, tiết kiệm của ngân sách Trung ương thời gian qua thì số còn dư từ gói hỗ trợ sau khi thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ (khoảng 3 ngàn tỉ đồng) không phải là nguồn tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2021. Theo Nghị quyết số 42/NQ-CP thì đây là số tiền trong gói cứu trợ đã được ban hành để xử lý tình huống cấp bách. Do vậy, Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng Chính phủ cần chỉ đạo rà soát thận trọng để bảo đảm tính chính xác của số kinh phí còn dư từ gói hỗ trợ, tránh tình trạng thừa – thiếu, phải báo cáo nhiều lần. Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng đồng ý bổ sung số tiền còn dư vào tổng nguồn cắt giảm ngân sách Trung ương năm 2021 để phục vụ phòng, chống dịch.

Ủy ban này còn cho rằng, mức độ hỗ trợ đối với những người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có đội ngũ y, bác sĩ còn hạn chế. Vì vậy, đề nghị Chính phủ tính toán, có phương án bố trí nguồn hợp lý, công bằng, kịp thời để bảo đảm động viên những người đã và đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Qua thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ban hành Nghị quyết bổ sung nguồn lực từ ngân sách Trung ương số tiền 14,62 ngàn tỉ đồng từ nguồn cắt giảm chi ngân sách nhà nước năm 2021 như Chính phủ trình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới