Thứ Năm, 27/01/2022, 02:02
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch bằng giấy đến 30-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch bằng giấy đến 30-9

Đào Loan

Thẻ hướng dẫn viên mới -Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Hướng dẫn viên du lịch trên toàn quốc vẫn tiếp tục được dùng thẻ giấy để hành nghề cho đến hết tháng 9-2010 thay vì cuối tháng 8 như quy định ban đầu của Tổng cục Du lịch.

Tổng cục Du lịch vừa có công văn về quy định mới nói trên cũng như đưa ra thêm các thông tin về việc đổi thẻ cho những hướng dẫn viên du lịch quốc tế chính thức theo diện đặc cách và về công nhận chứng chỉ ngoại ngữ.

Trước đó, tổng cục đã thông báo việc cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch trên toàn quốc sẽ phải hoàn tất trong tháng 8-2010. Kể từ 1-9, các thẻ bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, công việc này không thể thực hiện đúng lịch trình dự kiến do vướng nhiều quy định của Luật Du lịch.

Tại TPHCM, trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước, chỉ mới có gần 290 trong tổng số 1.680 người có thẻ hướng dẫn viên quốc tế được đổi thẻ. Nhiều hướng dẫn viên không thể đổi sang thẻ mới do chưa có bằng tốt nghiệp đại học theo quy định của Luật Du lịch dù những người này đã có bằng cử nhân cao đẳng chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch và tốt nghiệp ngoại ngữ do trường Cao đẳng Sư phạm cấp.

Vấn đề bằng đại học lại càng khó hơn cho các hướng dẫn viên sử dụng ngoại ngữ ít phổ biến hơn tiếng Anh, như Đức, Ý, Nhật, Hoa, Nga, Hàn… vì rất nhiều người đã hành nghề lâu năm, có thẻ giấy và đã qua những khóa đào tạo nghiệp vụ nhưng lại không có bằng đại học. Đây là những hướng dẫn viên rất cần có thẻ để phục vụ khách, đặc biệt là với hướng dẫn viên tiếng Hoa.

Hiện tại, cả thành phố chỉ có 184 hướng dẫn viên tiếng Hoa có thẻ. Trong khi đó, số lượng khách du lịch nói tiếng Hoa vào TPHCM, tính cả thị trường Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore và Macau chiếm đến 21,6% trong tổng số khách năm 2009, tức trên 500.000 lượt khách.

“Chỉ có khoảng 50% hướng dẫn viên sử dụng ngoại ngữ hiếm có khả năng được đổi thẻ mới. Tỷ lệ thấp hơn với hướng dẫn viên tiếng Hoa, vốn còn rất ít của TPHCM vì đa số không có bằng đại học”, ông Nguyễn Đức Chí, Phó phòng Lữ hành thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM nói.

Ông cho biết, theo công văn mới nhận từ Tổng cục Du lịch, những hướng dẫn viên đặc cách do có 10 năm kinh nghiệp và tốt nghiệp phổ thông trung học trước 1975 về tiếng Pháp sẽ được đổi thẻ. Tuy nhiên, vấn đề về hướng dẫn viên sử dụng ngoại ngữ hiếm và những người chỉ có bằng cử nhân cao đẳng vẫn chưa thể giải quyết.

“Theo quan điểm của tôi, việc đổi thẻ nên thoáng hơn và dựa trên kinh nghiệm, nghiệp vụ của hướng dẫn viên trong việc hướng dẫn khách nhiều hơn chứ không phải thiên về bằng cấp. Tuy nhiên, luật lại không đề cập đến vấn đề kinh nghiệm”, ông nói.

Theo Luật Du lịch, hướng dẫn viên quốc tế sẽ đổi từ thẻ giấy sang thẻ từ, còn hướng dẫn viên nội địa cũng sẽ nhận thẻ do cơ quan quản lý nhà nước cấp thay vì chỉ có thẻ của công ty du lịch cấp như hiện nay. Thẻ có giá trị sử dụng trong vòng 3 năm. Mỗi thẻ có mã số để quản lý trên toàn quốc.

Theo ông Chí, khó có thể nhận định đến hết tháng 9 thì TPHCM có hoàn tất được việc cấp và đổi thẻ hay không vì tùy thuộc vào việc giải quyết những vướng mắc vừa kể trên của cơ quan quản lý du lịch cấp cao hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới