Thứ Năm, 8/06/2023, 11:44
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sự nhầm lẫn khó hiểu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sự nhầm lẫn khó hiểu

Nguyễn Vũ Mộng Thiên

(TBKTSG) – Gần đây, dư luận xã hội và báo chí rất bức xúc trước việc liên tiếp sách cho trẻ em của các nhà xuất bản Việt Nam đều in nhầm cờ Trung Quốc và những chuyện tương tự. Nhiều người thắc mắc: “Tại sao toàn nhầm lẫn với Trung Quốc mà không phải nước nào khác?”. Điều đáng kinh ngạc là những sự việc này được giải thích và chỉ đạo giải quyết rất tùy tiện, cứ ngỡ là chuyện của “những người thích đùa”.

Khi báo chí cật vấn về cuốn Phát triển trí thông minh cho trẻ in cờ Trung Quốc, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Nhà xuất bản Dân Trí, còn biện bạch, “Đây là sách mua bản quyền của nước ngoài, biên soạn theo chương trình của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Tranh vẽ trường Trung Quốc nên không thể treo cờ Việt Nam được?”…

Còn về sự cố sách Bé làm quen với chữ cái của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm in cờ Trung Quốc, PGS.TS. Đinh Ngọc Bảo bảo: “Sách lỗi là chuyện bình thường. Chúng tôi cho phép trong 100 trang được sai dưới năm lỗi!”. Về sự cố quảng bá cho danh thắng Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên trong gian hàng Việt Nam tại hội chợ du lịch quốc tế Berlin, ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Thị trường, Tổng cục Du lịch, cho biết: “Bức ảnh đã được gỡ xuống, thay ảnh khác vào là xong ngay”. Nhẹ tênh như uống ly trà đá!

Trong khi dư luận bất bình và phẫn nộ về hai cuốn sách thì lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo “không biết về những cuốn sách này”, hoặc “bộ chỉ chịu trách nhiệm về sách giáo khoa”, và đề nghị hai nhà xuất bản thu hồi sách đã “in nhầm” và “khuyên” các cơ sở giáo dục cùng phụ huynh khi mua sách tham khảo cần kiểm tra và xem xét kỹ nội dung. Tỉnh bơ như người ngoài cuộc. Sách cỡ đó phải tịch thu, tiêu hủy và xử phạt chứ không chỉ thu hồi.

Mấy ngày gần đây, lại liên tiếp nhận được tin về những cuốn sách cho trẻ em lại có cờ Trung Quốc, nguy hiểm hơn có sách có cả “đường lưỡi bò chín đoạn”… Cứ như “đại dịch” lây lan không có thuốc chữa.

Mỗi cuốn sách đều có người chịu trách nhiệm biên tập, chịu trách nhiệm xuất bản. Họ được đào tạo và trả lương đầy đủ để làm việc nghiêm túc. Dù do vô tình, cẩu thả chứ không cố ý thì cũng phải xử lý nghiêm minh, cả người đứng đầu. Còn cứ xuê xoa, huề cả làng, coi những việc nghiêm trọng của nhân dân, đất nước là bình thường như hiện nay thì các vấn nạn trên sẽ còn tiếp tục và hậu quả sẽ khôn lường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới