Thứ Hai, 25/09/2023, 12:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sự thờ ơ nguy hiểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sự thờ ơ nguy hiểm

Trần Minh

Chen nhau mua ve xe về tết

(TBKTSG Online) – Cứ tết đến, ngồi tại tòa soạn lại thấy tin tức gửi về với những điệp khúc quen thuộc: đổ xô mua sắm tết, đổ xô mua vé xe về quê, đổ xô đi chợ hoa, đổ xô đi nhậu nhẹt… Thôi thì cứ coi đó là những thông lệ được tạm gọi tên là “truyền thống”. Nhưng những cái “truyền thống” đó luôn kèm với những chuyện buồn.

Cảnh tượng “Chợ lẻ tăng giá từng giờ, siêu thị tiếp tục chen lấn” là câu chuyện dài không có hồi kết.

Trên các quốc lộ, chỉ cần một sự cố nhỏ là hàng trăm xe ùn tắc, chạy tán loạn, leo lề, leo đường sắt… cứ như đang trong các đô thị lớn; và những ổ bánh mì được bán cho người lỡ đường với giá gấp 4-5 lần…

Ở những quán nhậu thì tiệc tất niên hầu như không bao giờ ngớt, rồi những cái đầu nóng “đầy cồn” thích gây gổ ẩu đả, hay chạy ra đường gây tai nạn.

Lễ tết là dịp để các quán karaoke mở đến tận khuya, tự nhiên phát ra tiếng ồn một cách vô tội vạ.

Người bảo thủ đến đâu cũng phải thừa nhận chúng ta đang sống trong một môi trường ô nhiễm đáng báo động. Ô nhiễm giao tiếp, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm hành vi…

Ngay cả chuyện trong những ngày tết ở TPHCM, đa số người dân khi đi chơi cứ nhất định phải đến đường hoa Nguyễn Huệ, bất chấp nắng bụi, bất chấp đám đông, bất chấp giữ xe với giá cắt cổ, bất chấp có khả năng bị móc túi, giật dọc… cũng là điều đáng suy nghĩ.

Sự nghèo nàn trong cách giải trí cũng là một hình thức ô nhiễm.

Những sự ô nhiễm đó đã đến lúc báo động. Không phải vì độ ô nhiễm mà bởi vì chúng ta đang xem chúng như những điều bình thường, như tất yếu phải như vậy. Có mấy ai tự hỏi tại sao chúng ta phải thỏa hiệp với những nỗi buồn đó không?

Điều trước tiên cần làm để gột rửa sự ô nhiễm đã đóng chặt vào xã hội chúng ta có lẽ là phải dám nhìn thẳng vào sự thật. Rằng môi trường chúng ta sống đang bị vẩn đục nặng và đe dọa đến những ý tưởng sạch sẽ.

Nhiều người vẫn lý luận lạc quan suông rằng nhìn chung cái tốt đẹp vẫn đang lấn át, nhưng cũng nên nhìn thẳng vào sự thật là những lập luận ấy chưa dựa trên có cơ sở khoa học nào.

Như người ta vẫn nói tết đến thì hãy để mọi điều xấu đi qua. Hãy chúc nhau có thêm niềm tin để nhìn ra là chúng ta đang thờ ơ trước nhiều điều ô nhiễm trong xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới