Thứ Năm, 28/09/2023, 10:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí năm 2016 để phù hợp hơn với thực tiễn

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức hội thảo khoa học “Cơ sở khoa học và thực tiễn chỉnh sửa Luật Báo chí năm 2016”. Với sự đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, nhà báo, luật sư, nhà nghiên cứu, đã cho rằng cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số quy định cho Luật Báo chí phù hợp hơn với thực tiễn.

Hội thảo khoa học về Luật Báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức – Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo Baochinhphu.vn, Luật Báo chí năm 2016 có hiệu lực thi hành từ năm 2017. đã tạo hành lang pháp lý giúp hoạt động báo chí phát triển mạnh mẽ, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của nhân dân được bảo đảm và phát huy trong khuôn khổ Hiến pháp và luật định.

Tuy nhiên, trong quá trình 5 năm triển khai thực hiện, vẫn còn không ít bất cập. Bộ Thông tin và Truyền thông đã có báo cáo gửi Chính phủ về kết quả nghiên cứu, rà soát Luật Báo chí năm 2016 và kiến nghị 27 nội dung, nhóm nội dung có quy định bất cập, không phù hợp với thực tiễn của pháp luật.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng của khoa học, công nghệ, truyền thông hiện đại, một số quy định của Luật Báo chí năm 2016 chưa đáp ứng được thực tiễn hoạt động báo chí. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016 cho phù hợp với thực tiễn báo chí hiện đại là cần thiết, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động, phát triển – Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông tại hội thảo cho biết.

Tại hội thảo, các chuyên gia thảo luận nhiều điểm tồn tại, hạn chế cần phải sửa đổi toàn diện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí trong giai đoạn tới, đồng thời dự báo, đưa ra những luận cứ khoa học và thực tiễn về xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, những khó khăn thách thức trong việc thực hiện các chiến lược, chủ trương lớn phát triển báo chí Việt Nam…

Các ý kiến cũng đặt ra yêu cầu tổng kết thực tiễn, đánh giá kỹ lưỡng các khó khăn, vướng mắc về thể chế gây cản trở cho hoạt động của cơ quan báo chí cũng như công tác quản lý nhà nước về báo chí, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới