Thứ Tư, 30/11/2022, 11:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSửa luật theo hướng hỗ trợ thị trường BĐS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sửa luật theo hướng hỗ trợ thị trường BĐS

Quang Chung

(TBKTSG Online) – Giá nhà đất năm 2013 giảm sâu đã góp phần “sưởi ấm” cho thị trường bất động sản (BĐS) nguội lạnh nhiều năm nay. Nhưng, theo Bộ Xây dựng, thị trường này vẫn cần được hỗ trợ bằng một hành lang pháp lý thông thoáng hơn, đảm bảo các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường.

Sửa luật theo hướng hỗ trợ thị trường BĐS

Những tấm bảng giới thiệu đất như thế này đã bắ đầu xuất hiện trở lại trên các đường làng ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ảnh: Quang Chung

Làm việc với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về dự án sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản hôm 11-2-2014, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, giá bất động sản năm 2013 giảm sâu (từ 10-30%, thậm chí có những dự án vùng ven giảm giá đến 50%) đã góp phần làm thị trường chuyển động khi số lượng các giao dịch của quí 4 tăng gần gấp ba lần quí 1, dư nợ tín dụng bất động sản tăng khoảng 15%…

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng, để “hâm nóng” và thúc đẩy thị trường bất động sản hoạt động lành mạnh cần phải có một hành lang pháp lý mới thông thoáng cho thị trường.

Thực tế cho thấy, sau bảy năm thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản (2006) vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Theo Bộ Xây dựng, pháp luật hiện nay chưa đủ các quy định chế tài về quản lý việc tạo lập bất động sản cũng như sự quản lý của các cơ quan nhà nước để cho việc phát triển bất động sản theo quy hoạch, kế hoạch. Chính sự thiếu hụt này đã  dẫn đến tình trạng phát triển bất động sản tràn lan, tự phát, không phù hợp với nguồn lực thực hiện và khả năng của nền kinh tế, gây ra nợ xấu bất động sản, nhiều dự án treo, tồn kho bất động sản…

Vì vậy, Bộ Xây dựng sẽ sửa Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng đảm bảo các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường, tạo môi trường pháp lý thông thoáng để huy động các nguồn lực đầu tư của xã hội; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân tham gia tạo lập và kinh doanh bất động sản, nâng cao tính chuyên nghiệp của các nhà tư vấn, môi giới và kinh doanh bất động sản…

Nổi bật trong sự thay đổi chính sách này là mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Tại điều 10, khoản 1, phần d của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không chỉ được kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ bất động sản mà họ (cá nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; quỹ đầu tư nước ngoài; chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam) còn được thuê, được mua và sở hữu diện tích văn phòng để làm việc, để cho thuê; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra, tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng về dự án sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nói trên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, Bộ Xây dựng cần luật hóa các quy định mà các văn bản dưới luật trước đây đã đi vào cuộc sống.

Luật Kinh doanh bất động sản là một luật chuyên ngành rất quan trọng vì nó bao hàm một thị trường lớn có tác động và tương tác đến các thị trường khác trong nền kinh tế như thị trường đất đai, thị trường lao động, thị trường vốn và các thị trường hàng hóa khác như vật liệu xây dựng….Thị trường bất động sản phát triển thông suốt, lành mạnh sẽ tạo động lực cho các thị trường khác phát triển, thúc đẩy tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được hoàn thiện và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 3-2014.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới