Thứ Bảy, 28/05/2022, 08:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sửa xong đường băng Tân Sơn Nhất trước ngày 1-1-2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sửa xong đường băng Tân Sơn Nhất trước ngày 1-1-2021

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Việc sửa chữa đường băng 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất sẽ hoàn thành trước ngày 10-12, sau đó sẽ nghiệm thu, bay hiệu chuẩn và đưa vào khai thác từ ngày 31-12-2020.

Sửa xong đường băng Tân Sơn Nhất trước ngày 1-1-2021
Sân bay Tân Sơn Nhất hiện vừa khai thác vừa thi công dự án sửa chữa đường băng- Ảnh: Anh Quân

Chiều 31-10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã kiểm tra tiến độ dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Báo cáo tiến độ thực hiện với Phó Thủ tướng, ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, các hạng mục chính của dự án đang hoàn thiện, dự kiến công tác xây lắp đường băng 25R/07L và các đường lăn sẽ làm xong trước ngày 10-12. Sau đó sẽ hoàn chỉnh các thủ tục nghiệm thu, bay hiệu chuẩn và đưa vào khai thác từ ngày 31-12-2020.  Sau đó, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục nâng cấp các đường lăn thực hiện đến ngày 31-12-2021.

Đánh giá về tiến độ dự án, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn cho biết, dự án đang thực hiện đúng với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là dự án vừa thi công vừa khai thác. Thời gian qua khi tần suất bay tăng lên, có ngày hạnc chế khai thác nhà thầu chỉ thi công được 5 giờ/ngày.

Liên quan đến vốn cho dự án, Bộ GTVT kiến nghị, Chính phủ cần tiếp tục bố trí vốn cho dự án nâng cấp đường băng Tân Sơn Nhất là 300 tỉ đồng. Một số vị trí vướng một số hạng mục thuộc đất quốc phòng, kiến nghị Bộ Quốc phòng sớm phối hợp bàn giao để tạo thuận lợi cho các đơn vị thi công.

Đối với hạng mục nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết Chính phủ đã giao cho ACV thực hiện dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Thế nhưng, đến nay việc giao đất để thực hiện dự án vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy, ACV kiến nghị Bộ Quốc phòng sớm chỉ đạo các đơn vị bàn giao mặt bằng. Nếu có mặt bằng, trong qúi 2-2021, việc khởi công nhà ga T3 sẽ được tiến hành và hoàn thành trong 24 tháng.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, năm 2020 mặc dù là một năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bão lũ tàn phá nhiều tỉnh khu vực miền Trung nhưng Chính phủ vẫn quan tâm đầu tư cho hạ tầng giao thông, trong đó có lĩnh vực hàng không.

Trong đó, dự án nâng cấp, cải tạo đường băng sân bay Nội Bài, và Tân Sơn Nhất là 2 dự án trong điểm, cấp bách, được Chính phủ ưu tiên nguồn vốn đầu tư.

Về nguồn vốn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Kế hoạch Đầu tư, sớm trình Chính phủ điều chỉnh kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020. Giao Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Bộ Tài chính cân đối nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 để bổ sung vốn cho dự án. Hoặc có thể tính toán từ nguồn vốn của các ngành, địa phương nào không giải ngân được để ưu tiên chuyển qua cho hai dự án này.

Liên quan đến việc bàn giao mặt bằng, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng đẩy nhanh rà soát quỹ đất tại khu vực Tân Sơn Nhất, sớm có kế hoạch bàn giao cho ACV để triển khai dự án nhà ga T3. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, đồng bộ các hạng mục, đưa vào khai thác trước 1-1-2021 để phục vụ người dân đi lại dịp Tết 2021.

Trước đó, vào cuối tháng 6-2020, Bộ GTVT đã khởi công sửa chữa một đường băng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tổng mức đầu tư của 02 dự án là 4.046 tỉ đồng, trong đó sân bay Nội Bài là 2.031 tỉ đồng; sân bay Tân Sơn Nhất là 2.015 tỉ đồng.

Thời gian thi công sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 hoàn thành trong 6 tháng (từ tháng 6-2020); giai đoạn 2 là 14 tháng. Toàn bộ dự án sửa chữa đường băng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.

Mời xem thêm:

Phân bổ khung giờ bay để tránh ùn tắc ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Cuối tháng 6, đóng một đường băng sân bay Tân Sơn Nhất để sửa chữa

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới