Thứ Ba, 5/07/2022, 23:13
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sức cầu M&A tiếp tục bùng nổ trong năm 2022

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các hoạt động M&A trên toàn cầu được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022, bất chấp các biến động thị trường nhờ nguồn vốn sẵn có dồi dào và nhu cầu tăng cao đối với các tài sản kỹ thuật số và dữ liệu.

Theo báo cáo “Các xu hướng M&A toàn cầu 2022” vừa cập nhật của hãng kiểm toán PwC, dự kiến các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) trên quy mô toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục sôi động.

Tại thị trường Việt Nam, chia sẻ về triển vọng trong tương lai, ông Ong Tiong Hooi, lãnh đạo dịch vụ tư vấn giao dịch, kiêm lãnh đạo ESG dịch vụ tư vấn thương vụ, PwC Việt Nam, cho rằng các giao dịch thương vụ toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng dự kiến sẽ tiếp tục nhộn nhịp vào năm 2022, dù có những yếu tố rủi ro tiềm ẩn về sự biến động của thị trường tài chính và vĩ mô.

“Khoảng thời gian 6-12 tháng tới có thể là khoảng thời gian sôi động cho hoạt động giao dịch M&A tại Việt Nam nhờ vào các chính sách và quy định hỗ trợ của Chính phủ. Thị trường nội địa được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt, mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước, tạo nhiều triển vọng tích cực để các tập đoàn Việt Nam cạnh tranh hiệu quả trên quy mô lớn hơn”, đại diện PwC Việt Nam đánh giá.

Số lượng và quy mô giao dịch các thương vụ tăng vọt từ quí 1-2021.

Thống kê cho thấy năm 2021 là năm rất sôi động của hoạt động M&A trên toàn cầu, ghi nhận tổng khối lượng và giá trị giao dịch thương vụ đạt mức kỷ lục.

Theo đó, tổng số thương vụ được công bố toàn cầu vượt ngưỡng 62.000, tăng 24%, trong khi giá trị thương vụ được công bố đạt mức 5.100 tỉ đô la Mỹ, trong đó có 130 giao dịch quy mô hơn 5 tỉ đô la, cao hơn 57% so với năm 2020 và vượt kỷ lục 4.200 tỉ đô của năm 2007.

Giao dịch thương vụ đã ghi nhận kết quả kỷ lục trong năm 2021 tại mọi khu vực trên thế giới, một lần nữa khẳng định sự vực dậy của nền kinh tế toàn cầu. Tính riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã ghi nhận tổng khối lượng giao dịch tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải cho mức tăng mạnh, PwC cho rằng hoạt động M&A được thúc đẩy bởi nhu cầu công nghệ tăng cao, các tài sản kỹ thuật số và dữ liệu, cũng như sức cầu bùng nổ đã bị dồn nén bấy lâu trong năm 2020.

Theo ghi nhận, xu hướng hiện nay là các quỹ đầu tư tư nhân tiếp tục chiếm giá trị giao dịch cao, với 40% tổng giao dịch trong năm qua, tăng mạnh so với con số 25% trong 5 năm trước. Các quỹ đầu tư tư nhân cũng tham gia vào các thương vụ mang giá trị cao hơn, chiếm 45% trong tổng giá trị giao dịch năm 2021, so với chỉ 30% trong 5 năm qua.

Thống kê cũng cho thấy tổng nguồn vốn của các quỹ tư nhân toàn cầu đạt 2.300 tỉ đô la Mỹ, cao hơn 14% so với đầu năm. Đây là cũng là lực thúc đẩy M&A trong năm 2022.

Báo cáo cho rằng yếu tố ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị)  sẽ ngày càng ảnh hưởng đến chiến lược M&A trong năm 2022, khi các nhà đầu tư sử dụng các tiêu chí này để đánh giá rủi ro và xác định các cơ hội kiến tạo giá trị.

“Với cam kết về giảm phát thải carbon của nhiều doanh nghiệp và quỹ đầu tư tư nhân, chúng tôi dự đoán nguồn vốn gia tăng sẽ được huy động đầu tư cho quá trình chuyển đổi sang những nguồn năng lượng xanh, tạo cơ hội cho hoạt động M&A sôi nổi trong lĩnh vực này”, báo cáo về M&A của PwC nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới