Thứ Ba, 7/12/2021, 04:29
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sức ép kép của tái cấu trúc nền kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sức ép kép của tái cấu trúc nền kinh tế

Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam)

Trần Đình Thiên . Ảnh: Tư Giang.

(TBKTSG) – Văn kiện Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề cập đến đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế. Đó là một quá trình rất gian khổ và triệt để theo nguyên tắc “thay da đổi thịt, thay xương đổi cốt”. Vậy tái cơ cấu kinh tế bắt đầu từ đâu?

Theo tôi, trước hết Chính phủ mới cần thay đổi hệ thống chi tiêu ngân sách, thay đổi hệ thống trả lương trong khu vực nhà nước, tiếp tục cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Những biện pháp tiếp theo bao gồm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, xử lý lại việc phân bổ nguồn lực giữa trung ương và địa phương, giải quyết căn bản thị trường bất động sản, ưu tiên hơn cho nông nghiệp nông thôn.

Giữa thập kỷ 1980, chúng ta cũng đã gặp những vấn đề kinh tế, xã hội nghiêm trọng, nhưng rồi vẫn giải quyết được do tiến hành những thay đổi cấu trúc căn bản sau Đại hội VI.

Ngày nay, cả thế giới đang tái cấu trúc sau những cảnh báo tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos. Các trung tâm kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc đang điều chỉnh và cho thấy tái cấu trúc có thể làm thay đổi toàn bộ diện mạo, cục diện thế giới. Tức là sức ép từ bên ngoài và đòi hỏi nội tại là rất lớn để Chính phủ mới tiến hành tái cấu trúc lại nền kinh tế. Đó là sức ép kép.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới