Thứ Sáu, 3/02/2023, 11:38
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sức ép lạm phát còn gia tăng đến cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sức ép lạm phát còn gia tăng đến cuối năm

Ngoc Lan

Việc tăng giá, thiếu nguồn cung thịt lợn cũng là vấn đề đáng quan tâm trong cuộc họp cuối cùng của Chính phủ khóa XII. Ảnh :TL

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 (24-7), vấn đề được Chính phủ quan tâm hàng đầu vẫn là tình hình lạm phát đang đe dọa nền kinh tế, và làm thế nào để kiềm chế lạm phát.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 1,17% so với tháng trước (tháng 6 tăng 1,09%), dù có thấp hơn những tháng đầu năm nhưng phải đặc biệt lưu ý, vi so với tháng 12-2010, CPI đã tăng 14,61%, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 21,2% (riêng thực phẩm tăng 26,12%).

Tính bình quân, CPI tháng 7 tháng đã tăng 16,89% so với cùng kỳ năm 2010 và cao hơn mức tăng mục tiêu 15% cho năm nay mà Chính phủ mới điều chỉnh tháng trước.

Theo giải thích của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, CPI tháng 7 tăng khá cao so với tháng trước chủ yếu là do giá cả một số mặt hàng nông sản, thực phẩm trong nước tăng cao, nhất là các sản phẩm chăn nuôi. Nguyên nhân là giá lương thực phẩm thế giới tăng; giá các hàng hóa cơ bản trong nước phục vụ cho nông nghiệp cũng tăng; thiên tai, dịch bệnh tác động mạnh đến lợn, trâu, bò và việc thu mua nông sản, thực phẩm với số lượng lớn một cách bất thường của thương nhân nước ngoài.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa cho rằng, thực phẩm tăng giá là do mất cân đối cung cầu, bị mua theo kiểu vơ vét trên thị trường. Tuy nhiên, ông Thỏa lại nói hiện tượng mua “vét” chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu năm.

Người đứng đầu Cục quản lý giá cũng cho rằng từ nay đến cuối năm, nền kinh tế còn chịu nhiều tác động nên cuối năm có thể CPI còn tăng cao. “Việc thực hiện CPI mục tiêu 17% là tương đối khó”, ông nhận định.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cũng có chung nhận đinh này. Theo ông Tiến, sức ép lạm phát còn gia tăng do dấu hiệu tăng giá còn nhiều điều chưa thể xác định. Do vậy tác động để giảm lạm phát còn quá nhiều thách thức ·

Đây là cuộc họp báo cuối cùng của Chính phủ khóa XII nên Chính phủ cũng thông báo những kết quả kiểm điểm hoạt động nhiệm kỳ này. Theo đó, các thành viên Chính phủ khóa XII cơ bản hoàn thành công việc nhân dân giao phó. Trong hoạt động, nghiêm túc thực hiện quy chế làm việc, chế độ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể, làm việc đoàn kết trong bối cảnh nhiệm kỳ có rất nhiều khó khăn, phức tạp như suy thoái kinh tế, lạm phát.

“Tuy nhiên, Chính phủ cũng có một số bất cập, thiếu sót trong quản lý như dự báo kinh tế vĩ mô chưa đạt, việc quản lý tài nguyên, đất đai, năng lượng và phòng chống tham nhũng chưa tốt”, ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết. Ông bổ sung thêm, nhiệm kỳ này đã có một bước tiến bộ vượt bậc về việc cung cấp thông tin để tạo sự đồng thuận trong xã hội, trách nhiệm giải trình trước nhân dân cũng được đẩy mạnh hơn trước. Hiện tai, cơ cấu bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ XIII đã được hoàn tất trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp sẽ kết thúc ngày 6-8 tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới