Chủ Nhật, 22/05/2022, 14:02
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sức khỏe sản xuất phục hồi tháng thứ hai liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sức khỏe sản xuất phục hồi tháng thứ hai liên tiếp

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam tiếp tục phục hồi trong tháng đầu của quí 4 khi nhiều công ty ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng mạnh. Cùng với đó là số lượng việc làm tăng trở lại sau tám tháng giảm.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích và cung cấp dữ liệu IHS Markit, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của Việt Nam đã đạt 51,8 trong tháng 10, giảm nhẹ từ mức 52,2 của tháng 9, nhưng vẫn cho thấy sự cải thiện của sức khỏe lĩnh vực sản xuất trong hai tháng liên tiếp vừa qua.

Sức khỏe sản xuất phục hồi tháng thứ hai liên tiếp
Sản xuất các sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học trong tháng 10 tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, dữ liệu chỉ số PMI mới nhất cho thấy lĩnh vực sản xuất bắt đầu quí cuối cùng của năm với một nền tảng vững chắc và tình hình lạc quan này sẽ tiếp tục chừng nào dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát ở trong nước.

Cải thiện điều kiện hoạt động, theo đó, được ghi nhận trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian. Trong khi đó, các công ty hàng hóa đầu tư cơ bản ghi nhận suy giảm khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tiếp tục giảm.

Các số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy thành công trong việc kiểm soát sự bùng nổ của Covid-19 ở Việt Nam đã giúp nhu cầu khách hàng phục hồi. Kết quả là, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh tháng thứ hai liên tiếp, từ đó sản lượng tăng theo ở mức độ tương ứng.

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới không thay đổi vì nhu cầu ở các thị trường mà virus tiếp tục hoành hành, điển hình là châu Âu, còn yếu kém.

Yêu cầu sản xuất cao hơn đã khuyến khích các nhà sản xuất tuyển thêm nhân viên trong tháng 10. Việc làm tăng lần đầu tiên kể từ tháng 1, mặc dù tốc độ tăng chỉ là nhẹ khi công suất vẫn có dấu hiệu dư thừa. Lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm.

Trong khi đó, theo thống kê của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 10 ước tính tăng 3,6% so với tháng trước và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm 2020, IIP ước tính tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,5% của cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, ngành chế biến, chế tạo tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng cao trong tháng này chủ yếu do có sự khởi sắc của các ngành như sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản xuất than cốc và dầu mỏ tinh chế cũng ghi nhận mức tăng 22,6%, sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu tăng 20,2% và sản xuất các sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học tăng 16,9%…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới