Thứ Năm, 21/09/2023, 16:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sức mạnh đồ họa – mục tiêu mới của nhà sản xuất chip

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sức mạnh đồ họa – mục tiêu mới của nhà sản xuất chip

Th. Phương

Chip mới của Intel được giới thiệu tại CES 2011. Ảnh: Getty Images.

(TBVTSG) – Mục tiêu tốc độ vốn được xem là ưu tiên số một của các nhà sản xuất chip máy tính nay đã thay đổi. Đứng đầu trong bảng danh sách các tiêu chí mới nhất của các nhà sản xuất chip là đồ họa.

Từ trước đến nay, các hãng sản xuất chip như Intel và Advanced Micro Devices (AMD) luôn cạnh tranh nhau để tung ra những chip có tốc độ xử lý nhanh hơn, rồi sau đó là cải thiện tuổi thọ pin và giúp làm ra những máy tính xách tay nhỏ, rẻ hơn.

Thời của web video, ảnh số

Giờ đây, mọi tập trung đều dành cho sức mạnh đồ họa, khả năng máy tính xử lý và hiển thị những nội dung hình ảnh, video. Tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) 2011 vừa kết thúc ở Las Vegas (Mỹ), nhiều sự quan tâm được dành cho những dòng chip mới được tích hợp đồ họa mạnh mẽ để đáp ứng những yêu cầu của người tiêu dùng.

Bà Deborah S. Conrad, Giám đốc tiếp thị của Intel, thừa nhận: “Khi chúng tôi nói về đồ họa, ai ai cũng quan tâm đến nó. Đây chắc chắn là một thách thức không nhỏ”.

Sự tập trung vào sức mạnh đồ họa của chip phản ánh hai xu hướng đang diễn ra trong thị trường máy tính. Trước hết, các sản phẩm chip được giới thiệu tại CES 2011 và sẽ xuất hiện trên thị trường không lâu sau đó được trang bị nhiều sức mạnh đồ họa hơn. Chúng là đại diện đầu tiên cho làn sóng chip kết hợp cả khả năng tính toán nhanh và xử lý đồ họa mạnh mẽ.

Xu hướng này có thể dẫn đến sự ra đời của những mẫu máy tính xách tay giá rẻ nhưng lại được trang bị sức mạnh đồ họa không kém những máy tính đắt tiền nhất hoặc được trang bị card đồ họa “khủng” dành cho giới chơi trò điện tử chuyên nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, người tiêu dùng đã thúc đẩy sự bùng nổ của trào lưu web video chất lượng cao và chia sẻ ảnh số. Theo một số dự báo, video sẽ chiếm khoảng 90% lưu lượng truy cập Internet của người tiêu dùng vào năm 2013. Trong khi đó, Facebook cho biết người sử dụng đã tải lên trang web này hơn 100 triệu hình ảnh mỗi ngày.

Vì vậy, các nhà sản xuất chip đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giúp họ xem trơn tru video trên web hoặc đỡ tốn thời gian khi đưa video từ camera lên điện thoại và máy tính của mình. Chẳng hạn như Intel đã sử dụng CES 2011 làm nơi giới thiệu thế hệ chip mới nhất của mình có tên mã là Sandy Bridge. Đây là loại chip đầu tiên được tích hợp bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ xử lý trung tâm (CPU) trên cùng một tấm silicon, giúp chip hoạt động nhanh, hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn.

Đồ họa tích hợp mạnh mẽ

Đồ họa tích hợp trong chip Sandy Bridge cũng mạnh mẽ hơn các thế hệ trước, giúp người sử dụng có thể không cần đến card đồ họa rời cũng như mang đến khả năng phát video Blu-ray 3D – điều mà những dòng chip Intel hiện nay chưa làm được. Giám đốc điều hành Intel Paul Otellini tuyên bố: “Đây là sản phẩm tốt nhất chúng tôi từng làm ra. Chúng tôi đang tập trung nâng cao sức mạnh đồ họa tích hợp”.

Một tính năng đáng chú ý của chip Sandy Bridge là Quick Sync Video. Đây là tên của công cụ chuyển mã video mạnh mẽ, giúp người sử dụng nhanh chóng đưa tập tin video từ máy tính cá nhân lên các thiết bị di động, hoặc truyền nội dung từ camera cầm tay lên máy tính.

Công cụ mới này có thể chuyển một video dài năm phút được quay bằng điện thoại thành đoạn video có thể xem trên máy tính trong vòng 18 giây. Nói cách khác, chip mới của Intel có thể chỉ mất bốn phút để chuyển mã một đoạn video dài một giờ đồng hồ.

Những tính năng khác của chip Sandy Bridge được thiết kế để giúp các hãng phim phân phối những bộ phim độ phân giải cao và truyền video qua lại giữa máy tính và màn hình ti-vi.

Trong khi đó, AMD cũng phát triển một số sản phẩm đồ họa đơn lẻ nhanh nhất hiện nay trong ngành công nghiệp, đồng thời bổ sung phần lớn công nghệ đồ họa này vào trong những sản phẩm chip máy tính xách tay mới nhất của mình. AMD đã giúp các công ty phần mềm chỉnh sửa lại ứng dụng sao cho tận dụng tối đa sức mạnh đồ họa trong những chip mới của mình.

Công ty này tuyên bố họ đang dẫn trước Intel trong công nghệ đồ họa tích hợp, đồng thời cho rằng những chương trình phổ biến của Microsoft, các nhà phát triển trò chơi và trình duyệt web sẽ hiển thị hình ảnh tốt hơn trên máy tính dùng chip AMD.

Chẳng hạn như công nghệ của chip AMD có thể tự động cải thiện chất lượng video trên những trang web như YouTube. Để nhấn mạnh những tính năng mới nói trên với người tiêu dùng, AMD đã dành phần lớn năm 2010 để đào tạo cho nhân viên về nghệ thuật tiếp thị sức mạnh đồ họa tích hợp trong những sản phẩm chip mới của mình.

Bà Conrad cho biết những sự chú ý và đầu tư dành cho công nghệ đồ họa tích hợp có nghĩa là dòng chip có tính năng đồ họa mạnh mẽ sẽ trở nên phổ biến trong vài năm tới. Theo bà, đây là một tin tốt nhưng khi đó các nhà sản xuất chip sẽ phải đau đầu tìm thứ gì đó mới hơn để quảng bá.

(The New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới