Thứ Năm, 2/02/2023, 17:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sức mua yếu, giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sức mua yếu, giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ

Thái Hằng

Sức mua yếu, giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ
Giá lúa gạo dự báo sẽ tiếp tục tăng trong vụ Thu Đông. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết sức mua của các nhà nhập khẩu hiện nay vẫn khá yếu. Giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm nhẹ xuống mức 550 đô la Mỹ/tấn, sau khi tăng đến 570-580 đô la Mỹ/tấn.

Ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc công ty cổ phần Docimexco, Đồng Tháp cho biết bên lề đại hội lần 7 của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) tại Cần Thơ, giá gạo 5% tấm không bao chở lên các cảng TPHCM đang ở mức 10.700 đồng/kg, cộng các chi phí bao bì, bốc xếp, chi phí kiểm hàng, doanh nghiệp phải bán ở mức giá từ 550 – 560 đô la Mỹ/tấn thì mới có lời. Trong khi đó, theo ông Sơn thì sức mua của các nhà nhập khẩu đang khá yếu.

Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch VFA, tính đến cuối tháng 8 các doanh nghiệp ký được 6.359.000 tấn gạo, so với tháng 7 thì thêm một số không đáng kể lượng hợp đồng ký mới, chưa tính lượng hợp đồng hết hạn. Nguyên nhân là do giá lúa gạo tăng mạnh trong thời gian vừa qua làm cho doanh nghiệp không dám mạnh tay ký mới hợp đồng.

Theo ông Bảy, giá lúa tuy đã giảm so với thời điểm “sốt” giá trong tháng 8 nhưng mức giảm là không đáng kể. Hiện nay giá lúa khô tại kho doanh nghiệp dao động trong khoảng từ 6.750 – 6.850 đồng/kg còn giá xuất khẩu gạo 5% đang ở mức trung bình 550 đô la Mỹ/tấn, không cách biệt nhiều so với giá gạo Thái.

“Với mức giá này thì doanh nghiệp mới có khả năng giao dịch trở lại sau khoảng thời gian giá gạo nội địa tăng mạnh”, ông nói.

Ông Bảy cũng cho biết hiện nay các doanh nghiệp đang giao hợp đồng tập trung số lượng 500.000 tấn cho Indonesia, dự tính kéo dài đến hết tháng 10 và hiện chưa ký mới hợp đồng tập trung nào. Nhưng theo dự đoán của ông, giá lúa gạo trong nước từ nay đến hết quí 1/2012 sẽ vẫn cao, do nhiều nước trong khu vực và thị trường châu Phi thiếu hụt, trong khi một số nước có lượng dự trữ lớn như Ấn Độ đã công bố bán ra nhưng lượng bán còn hạn chế, mang tính thăm dò thị trường do lo ngại tình hình thiên tai.

Từ ngày 15 đến 17-9, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ có buổi làm việc với Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) xoay quanh việc trao đổi thông tin thị trường xuất khẩu gạo, đặc biệt là thị trường gạo cao cấp.

Theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, việc trao đổi thông tin thị trường giữa hai nước đã có từ nhiều năm nay, tuy nhiên hiện đang có những biến động tác động đến thị trường gạo như chính sách tăng giá thu mua lúa gạo cho nông dân từ chính phủ mới của Thái Lan hay việc các nhà xuất khẩu Việt Nam tham gia sâu hơn vào thị trường gạo cao cấp. Theo VFA, gạo cao cấp chiếm khoảng 35% trong cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 5 năm từ 2006 – 2010.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới