Thứ Bảy, 29/01/2022, 11:14
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Swift loại ngân hàng Iran khỏi hệ thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Swift loại ngân hàng Iran khỏi hệ thống

Thanh Tuyền

Swift loại ngân hàng Iran khỏi hệ thống
Ngành dầu mỏ Iran tiếp tục chịu tác động từ lệnh cấm vận mới của Swift. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và các tổ chức tài chính quốc tế (SWIFT), cơ quan quản lý các hoạt động thanh toán quốc tế, ngày 15-3 cho biết sẽ loại bỏ các ngân hàng Iran ra khỏi hệ thống vào thứ bảy tuần này.

Nhằm tăng cường trừng phạt Iran và gây sức ép lên nước này, Swift sẽ khóa kết nối với các tổ chức tài chính Iran trong danh sách của hệ thống vào lúc 16 giờ GMT ngày 17-3.

Động thái này sẽ cô lập Iran về mặt tài chính bằng cách làm cho dòng tiền hầu như không thể chảy vào và đi ra quốc gia này thông qua kênh ngân hàng chính thức. Nó sẽ tác động lên ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran và cũng sẽ có tác động mạnh lên những người Iran đang sinh sống ở nước ngoài và có nhu cầu gửi tiền về quê nhà bởi hầu hết giao dịch ngân hàng đều thông qua Swift.

Ông Lazaro Campos, Giám đốc điều hành Swift, cho rằng: “Việc ngắt kết nối các ngân hàng Iran là bước đi đặc biệt và chưa có tiền lệ của Swift. Đó là kết quả trực tiếp của hành động quốc tế và đa phương để tăng cường cấm vận tài chính đối với Iran”.

Tuyên bố trên được đưa ra cùng lúc với tin tức các tổ chức giao dịch hối đoái ở vịnh Gulf ngưng giao dịch với đồng rial của Iran do lo ngại rủi ro giữa lúc Mỹ đang cấm vận mọi hoạt động kinh doanh, kể cả tài chính, với Iran.

Trước đó, Ấn Độ và Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục mua dầu từ Iran nhưng cách duy nhất khả thi cho Iran hiện giờ là nhận thanh toán bằng vàng.

Tuần trước, Iran đã đồng ý tổ chức các buổi hội đàm với 6 cường quốc về chương trình hạt nhân nhưng vẫn chưa ấn định thời gian và nơi làm việc.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới