Chủ Nhật, 29/05/2022, 06:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Syria bỏ qua thời hạn chót của Liên đoàn Ả-rập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Syria bỏ qua thời hạn chót của Liên đoàn Ả-rập

Phúc Minh

Syria bỏ qua thời hạn chót của Liên đoàn Ả-rập
Lực lượng an ninh Syria bảo vệ nghiêm ngặt trên các con đường chính ở Holmes. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên đoàn Ả-rập đưa ra thời hạn chót để Syria cho phép các quan sát viên quốc tế đến nước này là ngày 26-11 nhưng hết thời hạn chót, Syria vẫn không có phản ứng.

Liên đoàn Ả-rập muốn gửi 500 quan sát viên đến Syria nhưng Syria chỉ chấp nhận 40 quan sát viên. Cách đây hai tuần, Liên đoàn đã ngưng quy chế thành viên của Syria vì các cuộc đàn áp bạo lực của chính phủ đối với phe bất đồng chính kiến và Tổng thống Bashar al-Assad không thực hiện kế hoạch của Liên đoàn nhằm chấm dứt bạo lực.

Liên đoàn cảnh báo vào ngày mai 27-11 sẽ mở cuộc họp thảo luận biện pháp xử phạt Syria bao gồm ngưng các chuyến bay đến Syria, đóng băng tài sản của Syria và cắt đứt quan hệ với ngân hàng trung ương Syria.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin những người trung thành với chính phủ đã tụ họp để phản đối các biện pháp của Liên đoàn Ả-rập.

Phóng viên BBC tại Trung Đông cho biết tất cả tín hiệu mà Syria phát ra cho thấy chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không rút lui khỏi lập trường hiện tại.

Trong khi đó, bằng chứng mới cho thấy các cuộc biểu tình vũ trang tại Syria đang chuyển thành cuộc nổi dậy.

Phóng viên BBC lẻn vào trung tâm của cuộc biểu tình tại thành phố Holmes cho biết đã có được chứng cứ ban đầu cho thấy ngày càng nhiều binh sĩ thoát ly khỏi quân đội Syria, gia nhập phía bên nổi dậy.

Các binh sĩ nói với phóng viên BBC rằng động cơ khiến họ rút khỏi quân đội là do nhận được lệnh bắn vào người biểu tình.

Cùng lúc, các nhà hoạt động nhân quyền Syria cho biết cuộc xung đột ngày 26-11 đã khiến ít nhất sáu người chết. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria tại Anh nói những người này thiệt mạng ở tại Holmes, Damascus và những nơi khác. Nhưng Ủy ban hòa giải địa phương Syria cho rằng ít nhất 19 người đã thiệt mạng.

Liên hiệp quốc ước tính các cuộc biểu tình chống chính phủ Syria kể từ khi bùng phát vào tháng 3-2011 đã khiến khoảng 3.500 người chết.

Chính phủ của ông al-Assad nói xung đột bạo lực do các nhóm tội phạm vũ trang khiêu khích. Quân đội Syria cho biết một căn cứ không quân tại Holmes đã bị tấn công ngày 25-11 khiến sáu phi công thiệt mạng.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới