Thứ Tư, 30/11/2022, 21:05
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSyria và Iran đứng đầu nghị trình Đại hội đồng LHQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Syria và Iran đứng đầu nghị trình Đại hội đồng LHQ

Phúc Minh

Syria và Iran đứng đầu nghị trình Đại hội đồng LHQ
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói vấn đề Syria sẽ đứng đầu chương trình nghị sự của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hơn 130 nguyên thủ hoặc đại diện các nước sẽ tham dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York, Mỹ, ngày 24-9 giờ địa phương. Vấn đề Syria và Iran dự kiến sẽ đứng đầu nghị trình.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon nói vấn đề Syria sẽ đứng đầu chương trình nghị sự và cho rằng đây là thách thức về hòa bình, an ninh và nhân đạo lớn nhất mà LHQ đang đối mặt.

Ông Ban sẽ họp với Ngoại trưởng 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc về vấn đề Syria. Ông Ban và đại sứ LHQ về Syria Lakhdar Brahimi cũng có kế hoạch gặp 2 ngoại trưởng Mỹ và Nga để thảo luận việc hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Cho đến nay, cuộc khủng hoảng tại Syria đã khiến hơn 100.000 người chết và 6 triệu người sơ tán.

Song song đó, sự xuất hiện của Tổng thống mới của Iran, ông Hassan Rouhani, tại Đại hội đồng LHQ cũng thu hút nhiều sự chú ý. Nhiều nhà lãnh đạo muốn nghe xem Tổng thống Rouhani có sẵn sàng cải thiện quan hệ với các nước phương Tây và trả lời câu hỏi về chương trình hạt nhân bị nghi ngờ của nước này hay không.

Cao ủy phụ trách ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton cho biết sau cuộc gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif ngày 23-9 rằng chính phủ mới của Iran đã đồng ý xúc tiến đàm phán với 5 nước thành viên thường trực HĐBA và Đức vào ngày 26-9 về chương trình hạt nhân của nước này.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Rowhani có nhiều khả năng sẽ gặp bên lề phiên họp Đại hội đồng LHQ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới