Thứ Hai, 17/01/2022, 18:51
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ta giàu sang từ khi nào vậy?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ta giàu sang từ khi nào vậy?

Thiên Di

(TBKTSG) – Mới cách đây hai mươi năm, “sự sang” ở Việt Nam thể hiện qua những chiếc Lada công vụ, những chiếc Peugeot hiếm hoi của tư nhân; thức uống phổ thông của dân nhậu là bia hơi đong lít, sang lắm là vô tiệm uống bia lon nội địa 333, lon nước ngọt vẫn còn là hàng nhập xa xỉ…

Còn nói đến những “bộ cánh” để bận mỗi khi đi nước ngoài thì vào đầu những năm 1980, cán bộ công chức vẫn còn phải lên sở tài sản làm thủ tục mượn com lê, cà vạt! Những năm đó, nói đến chỗ ở, công chức trung hay cao cấp ở các bộ còn phải đếm diện tích mét vuông, vậy mà giờ đây đã là những biệt thự mua… để đó, những penthouse hay villa bãi biển…!

Kể lại những “chuyện cũ còn mới” này để thấy ta giàu sang lẹ quá! Tốc độ giàu có thì phi mã, còn mức độ giàu có thì như hỏa tiễn, khi mà mỗi căn biệt thự cũng gần “triệu đô”, chung cư cao cấp cũng cỡ nửa triệu. Dễ nhận ra “ai” cũng là triệu phú đô la trong một tầng lớp giàu sang mới, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả tận các huyện lỵ!

Hiện nay, bia “Ken” sản xuất trong nước đã bị một số người thay thế cũng bằng bia đó nhưng là loại đóng chai nhập khẩu, vung tiền mua đến nỗi Việt Nam – một nước có thu nhập bình quân đầu người chỉ được 1.174 đô la Mỹ, đứng hàng thứ 142 năm 2010 theo Quỹ tiền tệ quốc tế, đã nhập khẩu đến 200 triệu lít bia này, chỉ sau Mỹ và Pháp là hai nước có thu nhập bình quân đầu người lần lượt là 47.284 đô la Mỹ và 41.019 đô la Mỹ. Theo ước tính của hãng bia này, đến năm 2015, Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu thụ bia Heineken lớn nhất thế giới!

Cũng thế, trên những đường phố chật hẹp của Hà Nội, TPHCM cùng các thành phố khác, thậm chí của các huyện thị, xe công vụ đã có thể là những chiếc trị giá gần 1 tỉ đồng, thậm chí hơn, còn tư nhân “nhơ nhỡ” thì rủ nhau sắm xe 7 chỗ, to bằng xe thiết giáp hoặc xe vận tải nhỏ chỉ để ra đường, chở mỗi mình “ta với ta”! Nhãn hàng thời trang L.V. vô đây mở đại lý, đâu có ế!

Thế nhưng, cái sự giàu có phi mã và hỏa tiễn ấy lại quá nhanh so với sự nhân ái, lịch thiệp, sang trọng lẽ ra phải kèm theo! “Người ta”, tất nhiên không phải là tất cả song cũng đông lắm, đã không kịp lịch sự, sang trọng với đà phất lên về của cải vật chất! Những lễ nghĩa mà lẽ ra phải được luyện tập từ khi bắt đầu tập nói, rồi trở thành phản xạ, hành vi, thói quen cá nhân, bắt đầu là lễ phép, giữ vệ sinh, thinh lặng nơi công cộng…, tiếc thay chưa được thể hiện đủ ở mọi nơi, mọi lúc để từ đó tích tụ thành tập quán xã hội! Phú quý sinh lễ nghĩa song lễ nghĩa không “lớn” theo kịp!

Nhìn lại những gì đang thể hiện ở Việt Nam hiện nay, sẽ thấy khác hẳn với các nước khác, không chỉ với các nước giàu có nhất mà cả các nước quanh ta. Họ không khoe: “Tài sản của tôi bao nhiêu!”, “Thu nhập tôi, lương tôi bấy nhiêu!”…

Đơn giản vì họ không mặc cảm nghèo/giàu, vì ai cũng phải nể mặt sở thuế do không thể trốn thuế, và nhất là không ai có thể có của chìm, của nổi với sở thuế của họ được! Họ không ồn ào khoe mẽ vì họ không thể có những thu nhập ngoài số thu nhập đã được pháp luật cho phép, do xã hội của họ không có cơ chế và cơ hội bao che hay được bao che.

Có bao giờ ta vắt óc tự hỏi sao mấy ông bộ trưởng Nhật lại có thể “chết” chỉ vì “ăn” có mấy trăm ngàn đô? Trong khuôn khổ những xã hội không tạo cơ hội cho sự “giàu tắt”, khi mà ai cũng “cày” để sống, thì anh “cày” cỡ nào, mức sống của anh chỉ có thể cỡ đó, chẳng ai dám hay cần “chơi nổi”!

Khi chỉ chăm chăm “chơi nổi” thì cái sự “chơi nổi” bắt đầu từ những cái thô thiển, như vô tiệm ăn vác cả thùng bia, cả chai rượu lên bàn cho tiện…, đến khi vô nhà hàng có người đứng chờ phục vụ lại lúng ta, lúng túng! Như cái sự la “dzô” hùng hồn khí thế như ở thao trường chớ không phải trong nhà hàng, trong khi cả thế giới chỉ nhẹ nhàng “cheer, à votre santé…”. Khi xưa các đấng Thái tổ từ áo vải mà mặc hoàng bào, đến đời Thế tổ cũng mới tập tành, sang đời thứ ba mới bắt đầu thơ phú…!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới