Thứ Tư, 1/12/2021, 13:15
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tác động của khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tác động của khủng hoảng

(TBKTSG) – Các thị trường tụt dốc, tài sản bốc hơi, nhà đầu tư co cụm về phòng thủ… Khủng hoảng đang hiện rõ dần trên mọi lĩnh vực.

Người giàu Ấn Độ mất chừng 60% tài sản

Theo tạp chí Forbes, tổng tài sản của 40 người giàu nhất Ấn Độ giảm chừng 60,3%, còn 139 tỉ đô la so với mức cũ là 351 tỉ đô la do khủng hoảng tài chính, giá cổ phiếu do họ sở hữu bị mất giá. Người giàu nhất – Mukesh Ambani, Chủ tịch hãng Reliance Industries cũng mất tiền nhiều thuộc nhóm nhiều nhất, hiện chỉ còn 20,8 tỉ đô la sau khi mất 28,2 tỉ đô la trong 12 tháng qua. Ông này vượt qua mặt tỷ phú thép Lakshmi Mittal, người đứng đầu danh sách những người giàu nhất Ấn Độ trong bốn năm liền, tài sản của Mittal chỉ còn 20,5 tỉ đô la sau khi mất 30,5 tỉ do giá thép sụt giảm liên tục.

Forbes cho biết chứng khoán Ấn Độ giảm gần một nửa trong 12 tháng qua, còn đồng tiền rupee mất giá thêm 24% so với đô la Mỹ.

Trong danh sách 40 người giàu nhất Ấn Độ năm nay không còn tên của nhiều người từng nằm trong tốp này nhiều năm liền trước đó. Có người gần như mất trắng tài sản như doanh nhân Tulsi Tanti và các em của ông này mất đến 91% tài sản. Chỉ có một nhân vật thấy tài sản của mình tăng thêm – đó là Malvinder Singh, Chủ tịch hãng tân dược Ranbaxy sau khi bán 34% cổ phần của mình cho hãng tân dược Nhật Daiichi Sankyo.

Chứng khoán Kuwait tạm ngưng giao dịch

Theo tin của AFP, tòa án hành chính Kuwait ra lệnh tạm ngưng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Kuwait từ thứ Năm (14-11) cho đến thứ Hai (17-11) vì thị trường giảm giá quá mạnh, gây thua lỗ nặng nề cho các nhà đầu tư nhỏ. Trong tuần trước, thị trường chứng khoán Kuwait vẫn đang trên đà suy giảm, sụt chừng 1,8% khi có lệnh ngưng giao dịch.

Việc chính tòa án ra lệnh chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước là do có vụ kiện của một nhà đầu tư cho rằng ông ta đã thua lỗ quá nhiều trong mấy tuần qua. Tháng trước, các nhà đầu tư nhỏ của nước này biểu tình trong bốn ngày, yêu cầu chính phủ can thiệp để hỗ trợ thị trường vì chỉ tính từ tháng 6 đến tháng 10-2008, chứng khoán Kuwait mất chừng 100 tỉ đô la, một mức giảm giá chừng 43%.

Triết lý của Bhutan lên ngôi

Trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay, người ta chợt bàn tán nhiều đến triết lý phát triển của Bhutan, một nước nhỏ nằm ở vùng Hy Mã Lạp Sơn: người dân ở đây không chú ý gì nhiều đến GDP, mà tập trung vào GNH – Gross National Happiness (Chỉ số Hạnh phúc Quốc gia). Theo đuổi GNH cũng là chính sách chính thức của nước này khi được công bố bởi vị vua trước và người kế vị ông vào tuần trước cũng tuyên bố nó vẫn là chỉ tiêu phấn đấu chính của Bhutan.

Thật ra, Bhutan không quên GDP (mấy năm gần đây tăng bình quân 8%/năm) nhưng xem nó chỉ là một trong nhiều điều đáng quan tâm. Bhutan quan tâm nhiều hơn đến việc cung cấp nền giáo dục và y tế miễn phí, môi trường sạch và duy trì được nền tôn giáo và truyền thống văn hóa của mình.

Bác sĩ Phurb Dorji, hiện làm việc ở thủ đô Thimphu, tóm tắt: “Cả thế giới đi theo chủ nghĩa vật chất, càng có của cải càng muốn thêm”. Vật chất thì không bao giờ đủ nên nhân loại khó tìm thấy hạnh phúc. Trong khi đó theo Ủy ban Chỉ số Hạnh phúc Quốc gia, một cuộc khảo sát đầu năm nay cho thấy đến 68% người dân Bhutan cho rằng mình đang sống hạnh phúc.

Obama cần chọn ngay Chủ tịch SEC mới

Bloomberg trích lời Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Christopher Dodd cho rằng Tổng thống đắc cử Obama nên chọn ngay người lãnh đạo cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vì SEC hiện nay đã mang tiếng nhiều là buông lỏng quản lý, không bảo vệ được nhà đầu tư.

Chủ tịch SEC hiện nay là Christopher Cox, 56 tuổi, từng bị ứng cử viên John McCain tuyên bố sẽ sa thải ngay nếu ông là Tổng thống Bush. Cox cho biết ông ta sẽ từ chức vào cuối nhiệm kỳ của Bush.

Thượng nghị sĩ Jack Reed, Chủ tịch tiểu ban giám sát SEC cũng cho rằng Obama cần có một người lãnh đạo SEC có kiến thức sâu về thị trường và biết đặt ưu tiên bảo vệ nhà đầu tư. SEC mất khá nhiều uy tín sau hai vụ sụp đổ Bear Stearns và Lehman Brothers do bị chỉ trích không thực thi nghiêm túc các quy định của chính SEC. Cũng có dư luận cho rằng nên sáp nhập SEC vào Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, là nơi giám sát thị trường quyền chọn, hợp đồng triển kỳ và giao dịch ngoại hối.

V.C (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới