Thứ Năm, 30/06/2022, 23:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

‘Tác động kép’ ở ĐBSCL, ngân hàng cần sớm vào cuộc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Tác động kép’ ở ĐBSCL, ngân hàng cần sớm vào cuộc

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Tình trạng hạn mặn ở khu vực ĐBSCL đi cùng sự tiến triển phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đang khiến cho người dân và doanh nghiệp nơi đây phải chịu tác động kép với mức ảnh hưởng tiêu cực ngày càng gay gắt hơn.

Chỉ thị khẩn mùa Covid-19, 'sóng' giảm lãi suất lần 2

Ngân hàng, địa ốc, ô tô vào nhóm được giãn thuế trong gói 180.000 tỉ đồng bổ sung

‘Tác động kép’ ở ĐBSCL, ngân hàng cần sớm vào cuộc
Lúa chết vì hạn mặn tại ĐBSCL. Ảnh: Lê Toàn.

Hạn mặn đến cùng Covid-19

Tình trạng xâm nhập mặn đi cùng hạn hán kỷ lục đã kéo theo cuộc sống của người dân và hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn hơn ở khu vực ĐBSCL, thêm vào đó là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến khu vực này phải chịu ảnh hưởng “tiêu cực kép”.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cho biết, dư nợ tín dụng khu vực ĐBSCL tính đến cuối tháng 2 đã giảm 0,27% so với cuối năm 2019, trong khi tín dụng toàn quốc tăng 0,2%. Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giảm 0,56% (dư nợ cho vay thủy sản giảm 1,66%, lúa gạo giảm 0,6%); tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm 1,58%; tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu giảm 0,48%; tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm 6,35%; tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 2,92%.

Bối cảnh này trái ngược với tình hình năm ngoái, khi tốc độ tăng trưởng tín dụng lên đến 15%, cao hơn cả tốc độ bình quân toàn ngành. Trong số này, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt 265.195 tỉ đồng, tăng 22%, cao hơn nhiều so với con số chung toàn quốc là 14,32%, chiếm tỉ trọng gần 55% dư nợ tín dụng toàn khu vực.

Cho vay với mặt hàng nông sản, thế mạnh của khu vực ĐBSCL, cũng đang tăng trưởng tốt, với ngành thủy sản tăng 11,8%, lúa gạo tăng 7,5%, rau quả tăng 5,9%.

Theo khảo sát nhanh của Ngân hàng BIDV, đơn vị có 22 chi nhánh với 88.542 tỉ đồng dư nợ tại khu vực (chiếm 8,2% tổng dư nợ nhà băng), có khoảng 700 khách hàng bị ảnh hưởng bởi tình hình xâm nhập mặn, hạn hán và dịch Covid-19, chủ yếu thuộc các ngành sản xuất lương thực thực phẩm, chế biến, chăn nuôi, kinh doanh lúa gạo, thủy sản, phân bón, thuốc trừ sâu.

Ngoài ra còn có khoảng 760.000 khách hàng cá nhân (có tổng dư nợ 652 tỉ đồng) bị ảnh hưởng theo, chủ yếu là ở tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, ở nhiều ngành bị ảnh hưởng như sản xuất cây giống, nuôi tôm nguyên liệu, kinh doanh lúa gạo.

Còn ước tính của Kienlongbank, ngân hàng có trụ sở chính ở Kiên Giang, có khoảng 85.000 khách hàng vay vốn trả góp ngày của ngân hàng đang ngày càng khó khăn hơn.

“Đa số khách hàng vay vốn trả góp ngày là những người có thu nhập thấp, vừa đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày như: bán vé số, chạy xe ôm, bán quán nước, bán quán ăn và buôn bán nhỏ, lẻ… Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay, họ thực sự gặp nhiều khó khăn và rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía”, bà Trần Tuấn Anh, Tổng giám đốc của Kienlongbank, cho biết.

Tăng trưởng tín dụng khu vực ĐBSCL trong 2 tháng đầu năm. Nguồn: NHNN

Ngân hàng vào cuộc

Từ khi xảy ra dịch Covid-19, đại diện NHNN cho biết đã nhận được nhiều văn bản của các hiệp hội, các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, trong đó Cà Mau là một trong những tỉnh có văn bản kiến nghị từ sớm về việc cần được xem xét nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 23-3 giữa NHNN, các vị lãnh đạo các tỉnh khu vực ĐBSCL và các tổ chức tín dụng để đánh giá tình hình thiệt hại và khó khăn do tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn gây ra tại năm tỉnh bao gồm Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang; Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú ghi nhận những khó khăn mà các tỉnh đang gặp phải.

Theo đại diện NHNN, việc triển khai các chương trình hỗ trợ nông nghiệp trên thực tế đã có từ sớm, từ năm 2016, thời điểm đánh dấu tình trạng xâm nhập mặn diễn ra ở mức độ gay gắt nhất trong vòng hơn 100 trước đó.

Khi đó, Thống đốc NHNN đã ban hành chỉ thị 01 để các tổ chức tín dụng chủ động thực hiện biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới để khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất.

Còn hiện nay, NHNN đã ban hành nhiều văn bản, yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét tạm thời, cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, và tiếp tục cho khách hàng vay mới để khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 ở khu vực này, ngay trước cả khi ban hành Thông tư 01 ngày 13-3, là hành lang pháp lý nói chung cho các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp cơ cấu nợ với quy mô toàn bộ nền kinh tế.

Theo số liệu của NHNN, kết quả ban đầu đã có 47 khách hàng (dư nợ 522 tỉ đồng) được hỗ trợ dưới nhiều biện pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ (tám khách hàng với dư nợ 121 tỉ đồng); miễn, giảm lãi (ba khách hàng với dư nợ 14,93 tỉ đồng); cho vay mới (36 khách hàng với số tiền 386 tỉ đồng). Tuy nhiên, trong thời gian tới, vẫn cần sự vào cuộc của các ngân hàng thương mại nhiều hơn.

Khu vực ĐBSCL cần ngân hàng được quan tâm nhiều hơn. Ảnh minh họa. Nguồn: Kienlongbank.

Mới đây, Kienlongbank công bố giảm 25% trên tổng số tiền lãi phải thanh toán cho hơn 85.000 số khách hàng đang vay vốn trả góp theo ngày như đã nhắc đến ở trên, kể từ ngày 3-4 đến 30-6. Ngân hàng cũng công bố triển khai chương trình giảm 3%/năm lãi suất cho vay so với lãi suất đã ký kết đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở khu vực ĐBSCL, trong đó ưu tiên cho năm tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp là Kiên Giang, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang và Long An.

Đây là chương trình nhằm bổ sung vốn sản xuất nông nghiệp (nuôi, trồng, chăm sóc), bao gồm cây lúa, cây ăn trái, rau củ quả, thủy sản. Ngoài ra, ngân hàng còn giảm lãi suất với các khoản vay hiện hữu, có mục đích vay để trồng các loại trái cây như thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít, xoài, chôm chôm hay chuối.

Một ngân hàng thương mại khác cũng công bố các chương trình hỗ trợ nông nghiệp là HDBank, đưa ra gói 1.000 tỉ đồng cho vay chuỗi nông nghiệp nông thôn đảm bảo sản xuất cung ứng lúa gạo cho cả nước, đồng thời tiếp sức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang có khó khăn vì xâm hạn mặn ở ĐBSCL. Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được xem xét giảm lãi suất từ 2-4,5% với các khoản vay cũ hoặc vay mới, hoặc vay trả lương cho người lao động.

Đại diện BIDV trong buổi họp trực tuyến trên cũng cho biết về cơ bản, có hơn 7% dư nợ tại khu vực này đã được hưởng các gói tín dụng ưu đãi trong năm. Ngân hàng sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai, hỗ trợ các khách hàng cá nhân và nông dân chịu ảnh hưởng bởi hạn mặn cũng như dịch Covid-19.

Sau Chỉ thị 02 ngày 31-3 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp khẩn cấp trong mùa dịch, BIDV cho biết sẽ tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm, lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh; đồng thời sẽ giảm đến 2%/năm đối với khoản vay tiền đồng cho khách hàng doanh nghiệp, với mức giảm cụ thể tùy thuộc vào lĩnh vực, ngành nghề và mức độ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong khi đó, ngân hàng có thị phần lớn tại khu vực nông thôn là Agribank, cũng cho biết sẽ dành ra 100.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Theo đó khách hàng sẽ được áp dụng lãi suất thấp hơn 1% đối với khoản vay bằng tiền đồng và thấp hơn 0,5%/năm đối với khoản vay bằng ngoại tệ, so với lãi suất cho vay cùng loại.

Với trên 20 triệu dân, khu vực ĐBSCL là vùng kinh tế trù phú, nhưng tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên gay gắt hơn. Vì thế, ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, chia sẻ tại buổi họp trực tuyến trên, cho rằng về lâu dài khu vực ĐBSCL cần nguồn vốn ưu đãi dài hạn hơn để chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh và hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng (như hạ tầng nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất), nhằm thích ứng với vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt hơn hiện nay.

Chỉ thị 03 còn nguyên giá trị

Ngày 18-3-2020, NHNN có văn bản số 1835 yêu cầu NHNN chi nhánh 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và các tổ chức tín dụng (bao gồm cả Ngân hàng Chính sách xã hội) chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, diễn biến tình trạng xâm nhập mặn và thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ.

Trước đó, ngày 9-3-2016, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 03 để chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động thực hiện các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay; tiếp tục cho vay mới để khách hàng khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất trong bối cảnh hạn mặn ngày càng gay gắt hơn tại khu vực ĐBSCL.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, Chỉ thị 03 vẫn còn nguyên giá trị cho tới ngày hôm nay. Phó Thống đốc cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương, phối hợp với ngành ngân hàng trong việc nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh trên địa bàn để kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định.

Trường hợp có thiệt hại, ảnh hưởng trên phạm vi rộng, cần kịp thời có văn bản công bố thiên tai, làm cơ sở để các TCTD thống kê dư nợ thiệt hại và thực hiện biện pháp khoanh nợ theo quy định tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP và Nghị định 116/2018/NĐ-CP.

Nghị định 55 và Nghị định 116 quy định chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; trường hợp khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, thiên tai, dịch bệnh trên phạm vi rộng, được tổ chức tín dụng xem xét: cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; khoanh nợ; theo thẩm quyền xem xét miễn, giảm lãi vay, thu nợ gốc trước, nợ lãi sau, cho vay mới khôi phục sản xuất kinh doanh,…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới