Thứ Ba, 6/06/2023, 14:21
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tác động từ xung đột Nga-Ukraine có thể đẩy giá gạo xuất khẩu tăng

Y.M

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá gạo xuất khẩu Việt Nam đã tăng nhờ các tuyến giao thương với Trung Quốc mở lại, cùng với một số thương nhân cho rằng nhiều người muốn tìm kiếm nguồn hàng thay thế do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Các nghiên cứu cho thấy xu hướng tăng giá nông sản xuất khẩu, trong đó có gạo xuất khẩu từ châu Á, bao gồm Việt Nam, sẽ còn kéo dài trong dài hạn, song các thương nhân vẫn cần thận trọng do thị trường biến động mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo thông tin tổng hợp từ agriculture.com, trong tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng nhờ các tuyến giao thương với Trung Quốc mở lại, cùng với một số thương nhân cho rằng nhiều người có nhu cầu tìm kiếm nguồn hàng thay thế do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức trung bình 400 đô la/tấn vào tuần qua, so với mức từ 395-400 đô la/tấn trong tuần trước đó.

Một nhà giao dịch tại TPHCM cho hay các chuyến hàng sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên do nước này đang mở cửa biên giới với Việt Nam sau khi dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch Covid-19. Thương nhân này cho biết thêm cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine có thể thúc đẩy một số khách hàng nhập khẩu nhiều gạo từ châu Á hơn; trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó một thương nhân tại Bangkok cho hay tình hình ở Ukraine có thể khiến chi phí vận chuyển tăng nhẹ.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng nhẹ lên từ 400-403 đô la/tấn vào cuối tuần qua so với mức 400 đô la/tấn trong tuần trước đó, cũng một phần do sự biến động trên thị trường tiền tệ khi đồng baht được giao dịch ở mức 32,60 baht/đô la phiên 3-3.

Tuy nhiên, một thương nhân khác cho biết cuộc khủng hoảng không ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Thái Lan vì cả Nga và Ukraine đều không nằm trong số các đối tác thương mại chính của họ.

Theo Bloomberg, việc quân đội Ukraine ngừng vận chuyển thương mại tại các cảng của nước này đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu.

Nhu cầu gạo từ nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đã cải thiện, song giá gạo đồ 5% tấm của nước này không đổi ở mức từ 370-376 đô la/tấn do đồng rupee suy yếu.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, Andhra Pradesh cho biết nhu cầu gạo tấm đã được cải thiện do giá ngô đang tăng. Một số người mua đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho ngô. Nông dân Ấn Độ có thể thu hoạch kỷ lục 127,93 triệu tấn so với 124,37 triệu tấn của năm trước.

Trong khi đó, giá gạo trong nước của Bangladesh vẫn ở mức cao, dù cho lượng dự trữ tốt.

Chi phí vận chuyển đã tăng nhẹ do cuộc khủng hoảng Ukriane, khiến chi phí nhập khẩu ngũ cốc lớn hơn.

Về thị trường nông sản Mỹ, giá các mặt hàng nông sản tại sàn giao dịch Chicago (Mỹ) tăng giảm trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 4-3; trong đó giá ngô và lúa mỳ tăng, còn giá đậu tương giảm.

Công ty nghiên cứu hàng hóa AgResource tại Chicago nhận thấy xu hướng tăng giá sẽ còn kéo dài trong dài hạn, song vẫn cần thận trọng do thị trường biến động mạnh, mức độ biến động quyền chọn cao và yêu cầu ký quỹ ngày càng tăng.

Trong khi đó, tại Việt Nam, TTXVN dẫn số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy trong tuần qua, giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng chững lại, không còn sự tăng giá tốt như tuần trước đó.

Cụ thể, lúa thường tại ruộng cao nhất là 5.600 đồng/kg, giá bình quân là 5.429 đồng/kg, tăng 18 đồng/kg. Giá lúa thường tại kho cao nhất 6.950 đồng/kg, trung bình là 6.420 đồng/kg, tăng 20 đồng/kg.

Giá các mặt hàng gạo cũng không có biến động mạnh. Giá gạo 5% tấm có giá cao nhất 9.450 đồng/kg, giá bình quân 9.177 đồng/kg, giảm 7 đồng/kg. Gạo 15% tấm vẫn ổn định với giá cao nhất 9.250 đồng/kg, giá bình quân 8.933 đồng/kg. Gạo 25% tấm có giá cao nhất 9.050 đồng/kg, giá bình quân 8.642 đồng/kg, tăng 8 đồng/kg. Riêng gạo xát trắng loại 1 có giá trung bình là 9.133 đồng/kg, giảm 50 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện ở Nam Bộ, lúa Đông Xuân 2021-2022 đã thu hoạch 378.239 ha,chiếm 31,51% diện tích gieo cấy. Một số địa phương đã gieo cấy lúa vụ Hè Thu với diện tích đã xuống giống 60.281ha, phổ biến ở giai đoạn mạ.

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới