Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tác giả bức ảnh “Tháo chạy khỏi Sài Gòn” qua đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tác giả bức ảnh “Tháo chạy khỏi Sài Gòn” qua đời

Thái Bình

Hugh Van Es, tác giả nhiều bức ảnh nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam, vừa qua đời sáng nay tại Hồng Kông. Ảnh tư liệu AP

(TBKTSG Online) – Hugh Van Es, phóng viên nhiếp ảnh, tác giả bức ảnh nổi tiếng tháo chạy khỏi Sài Gòn tháng 4-1975, vừa qua đời tại Hồng Kông sáng nay thứ Sáu 15-5-09, thọ 67 tuổi.

Bức ảnh chụp một nhóm khoảng 30 người từ một mái nhà cao tầng bám vào một chiếc thang sắt dẫn lên chiếc máy bay trực thăng của CIA để chạy khỏi Sài Gòn trong thời khắc lịch sử 29-4-1975 đã đem lại sự nổi tiếng cho nhà báo này. Bức ảnh được coi là biểu tượng cụ thể nhất cho cuộc rút lui nhục nhã khỏi Sài Gòn và về sự thất bại của chính sách can thiệp của Mỹ tại Việt Nam.

Nhiều tài liệu sau này, chẳng hạn bộ phim ca nhạc Miss Saigon, đã sử dụng tấm ảnh của Hugh Van Es với lời chú thích rằng cuộc tháo chạy diễn ra trên nóc tòa nhà đại sứ quán Mỹ, song lúc sinh thời Hugh Van Es nhiều lần đính chính nơi xảy ra sự việc được ghi lại trong ảnh là một tòa chung cư mà CIA thuê làm chỗ ở cho nhân viên của cơ quan này và vợ con họ. Khi sự việc xảy ra, Hugh đang ở trên ban công của văn phòng hãng tin UPI ở một cao ốc cách đó vài khu nhà và đã chụp được tấm ảnh quý bằng một chiếc máy ảnh gắn ống kính 300 mm, ống kính dài nhất mà ông có.

Là người Hà Lan nhưng Hugh Van Es sang Đông Á từ năm 1967, hoạt động như một phóng viên ảnh tự do. Lúc đầu ông làm việc cho báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, sau đó chuyển sang Sài Gòn làm nhân viên âm thanh cho đài truyền hình NBC News. Những năm 1967-72 ông là phóng viên ảnh của hãng tin AP và trong 3 năm cuối cùng của cuộc chiến ông làm cho hãng tin UPI (Mỹ).

Hugh Van Es được đồng nghiệp nhớ tới như một trong những chứng nhân quan trọng của những biến cố lớn ở châu Á nừa cuối thế kỷ 20. Sau chiến tranh Việt Nam, ông định cư tại Hồng Ko6ng và làm việc cho các tờ báo lớn của Mỹ. Ông là người theo dõi và ghi lại bằng hình ảnh cuộc nổi dậy của lực lượng Moro ở Philippines, và là một trong hai nhà báo phương Tây đầu tiên có mặt ở Kabul (Afghanistan) khi quân đội Xô-viết tiến vào đất nước này.

Bức ảnh đầu tiên mang lại danh tiếng quốc tế cho Hugh Van Es là tấm ảnh đen trắng miêu tả một người lính Mỹ bị thương với cây thánh giá nhỏ sáng lấp lánh đối lập với bóng người của anh ta trên Đồi Thịt Băm (Hamburger Hill) chụp tháng 5-1969 ở Quảng Trị cho thấy tương lai tăm tối của người Mỹ tại chiến trường Việt Nam.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới