Thứ Tư, 4/10/2023, 23:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tác hại khi nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng nhưng lầm tưởng là bệnh da liễu

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(SGTT) – Hiện nay, rất nhiều người có sở thích nuôi thú cưng như chó và mèo, thậm chí họ có thể ăn, chơi và ngủ cùng chúng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chính việc tiếp xúc quá gần gũi với thú cưng có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo và bệnh này thường dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu, dị ứng.

Vừa qua, một người phụ nữ 40 tuổi tại Hà Nội sau 5 năm ngứa dữ dội, trầy xước da khắp người, điều trị da liễu không khỏi; đã được bác sĩ chẩn đoán nhiễm giun đũa chó mèo. Điều này đã khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ nhiễm giun đũa chó mèo trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt với những người đang nuôi thú cưng.

Trước những mối lo lắng trên, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga thuộc Bộ Quốc phòng, cho biết việc người dân cứ bị ngứa là đi khám da liễu rất dễ hiểu và là phản ứng tự nhiên. Bởi các triệu chứng của người bệnh nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo thường chỉ là mẩn ngứa kéo dài, có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ… nhưng thường không đặc hiệu và dễ nhầm với các bệnh khác. Vì vậy, nếu mẩn ngứa kéo dài trên 6 tuần, dùng thuốc chống dị ứng thông thường không hiệu quả, người dân nên nghĩ đến nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, trong đó nhiễm ấu trùng giun đũa chó, mèo là bệnh khá thường gặp.

Vậy bệnh giun đũa chó mèo có thể lây qua những con đường nào? Nhiều người nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng nhưng lầm tưởng là bệnh da liễu, dị ứng nên các dấu hiệu nào cảnh báo cơ thể nhiễm ấu trùng này? Cách phòng tránh lây nhiễm giun đũa chó mèo như thế nào? Những nội dung này sẽ được bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga thuộc Bộ Quốc phòng, giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe ngày 27-6. Mời quý vị cùng đón xem ngay sau đây.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới