Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tách quỹ Hạ tầng Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tách quỹ Hạ tầng Việt Nam

Hồng Phúc

Tách quỹ Hạ tầng Việt Nam
Theo dõi giao dịch chứng khoán từ những ngày thị trường chứng khoán còn sơ khai, năm 2006. Nay quy mô thị trường đã lớn hơn nhiều song với các nhà quản lý quỹ còn nhiều thách thức. (Ảnh: Trường Nam)

(TBKTSG Online) – Quỹ Hạ tầng Việt Nam (Vietnam Infrastructure Limited – VNI), quỹ đóng niêm yết đầu tiên chuyên đầu tư vào các tài sản thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, sẽ được tách thành hai quỹ gồm một quỹ đóng và một quỹ mở có loại hình góp vốn đầu tư riêng biệt.

Tập đoàn VinaCapital  trong thông cáo báo chí phát đi ngày 22-10 cho biết, ban giám đốc quỹ VNI đã đề xuất việc sẽ tách các khoản đầu tư tư nhân và tài sản niêm yết hiện nay thành hai danh mục đầu tư riêng biệt với hai loại hình cổ phần khác nhau.

Cụ thể, cổ phiếu niêm yếu và trái phiếu trong danh mục đầu tư của VNI sẽ chuyển thành loại hình cổ phần cổ phiếu niêm yết và sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư trong vòng 18 tháng tới dưới dạng chứng chỉ quỹ của quỹ mở mang tên VCG Partners Vietnam Fund (VVF) được thành lập theo quy định của UCITS tại Luxembourg.

Danh mục đầu tư tư nhân của VNI sẽ vẫn do VNI nắm giữ dưới loại hình cổ phiếu hiện tại (tức tồn tại như một quỹ đóng) đang được niêm yết tại Thị trường Chứng khoán London (AIM) trong vòng 3 năm. Những tài sản này sẽ được bán dần và tiền thu được sẽ tự động đầu tư vào VVF nếu cổ đông không chọn rút tiền mặt khi thoái vốn.

Lý do mà ban điều hành quỹ đưa ra, là quỹ này đã dần chuyển hướng hoạt động, từ các đầu tư hạ tầng truyền thống sang các cổ phiếu niêm yết. Ban Giám đốc và công ty quản lý quỹ nhận thấy tỷ trọng lớn của các tài sản niêm yết trong tổng giá trị tài sản ròng đã không phản ánh đúng khuynh hướng đầu tư ban đầu của quỹ nên việc tách quỹ được đề xuất.

Cũng theo thông cáo báo chí, ông Tony Hsun, Giám đốc điều hành Quỹ VNI, cho biết họ dự định sẽ chuyển phần tài sản là cổ phiếu niêm yết sang một quỹ mở mới. Đây thực sự là quá trình chuyển quyền sở hữu từ VNI sang VVF chứ không phải là một thương vụ mua – bán với tiền-qua-tay thông thường.

Quỹ sẽ phải thoái vốn khỏi một số các tài sản hiện hữu, chủ yếu là do yêu cầu tuân thủ những quy định về đa dạng hóa của UCITS.

Quỹ mở mới VVF sẽ có chiến lược đầu tư khá rộng vào các cổ phiếu niêm yết có mức vốn hóa từ vừa đến lớn, do đó, bên cạnh việc đầu tư vào các cổ phiếu cơ sở hạ tầng như hiện tại, quỹ mới sẽ có thể đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác.

“Để kêu gọi vốn mới cho quỹ mở mới, VinaCapital sẽ triển khai một số kênh quảng bá và phân phối để đạt hiệu quả tối đa trong việc giới thiệu quỹ đến các nhà đầu tư tổ chức cũng như nhà đầu tư cá nhân tại các thị trường mục tiêu tại Châu Âu, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản,” ông Tony Hsun cho biết. “Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ phát triển quỹ lên đến 250 triệu USD tính theo tài sản ròng trong vòng 24 tháng tới”

Nhà đầu tư Việt Nam có thể tham gia không? Ông Tony Hsun cho hay vì VVF sẽ được thành lập tại Luxembourg và tuân thủ theo các quy định của UCITS, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân tại thị trường châu Âu và các thị trường quốc tế khác theo luật định sẽ có thể đầu tư vào VVF. Cổ phiếu của VVF chỉ có thể được mua thông qua các tổ chức tài chính bên ngoài Việt Nam.

Với quỹ đóng VNI sau khi chia tách, ban điều hành đặt mục tiêu thoái vốn mọi tài sản trước tháng 6-2017. Tùy theo sự biểu quyết của các cổ đông mà lợi nhuận từ việc thoái vốn sẽ được chia cho cổ đông bằng tiền mặt hoặc bằng chứng chỉ quỹ của quỹ mở VVF. Nếu còn tài sản nào thuộc danh mục này chưa được thoái vốn theo hạn định, các cổ đông của quỹ sẽ họp thêm lần nữa để bỏ phiếu quyết định các bước tiếp theo.

Bình luận về động thái này với TBKTSG Online, một chuyên gia tham gia điều hành quỹ nhiều năm ở Việt Nam xin giấu tên cho rằng đây là việc làm nhằm giảm bớt sự kém hiệu quả của quỹ VNI nói riêng và tình hình không mấy sáng sủa của các quỹ đóng tại Việt Nam nói chung. Bởi vì từ khi ra đời, hiệu quả của các quỹ đóng vẫn chưa thuyết phục thị trường và chưa thu hút nhiều nhà đầu tư gửi gắm tiền vào các nhà quản lý quỹ. Ngành quản lý quỹ tại Việt Nam, vì thế còn nhiều thách thức.

Mời đọc:

Tương lai nào cho ETF Việt?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới