Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tái cấu trúc: việc cần làm ngay!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tái cấu trúc: việc cần làm ngay!

Không chỉ doanh nghiệp mà các ngân hàng thương mại cũng cần đẩy mạnh tái cấu trúc để cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài – Ảnh: Hoài Nam

(TBKTSG) – Tái cấu trúc doanh nghiệp có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào nhưng theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát hiện nay thì công việc ấy càng phải trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Thực ra, theo ông Giản Tư Trung, Chủ tịch HĐQT trường Doanh nhân Pace, kể từ khi lạm phát xảy ra đã có không ít doanh nghiệp tiến hành phần nào công việc tái cấu trúc mặc dù có thể họ đã không ý thức nhiều về điều đó. Chẳng hạn như thay đổi chiến lược kinh doanh cho phù hợp với hoàn cảnh mới.

Đây được xem là vấn đề mấu chốt, là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt quá trình bởi vì toàn bộ việc tái cấu trúc doanh nghiệp, tức cải tổ, sắp xếp lại một cách sâu sắc hệ thống quản trị nội bộ và bộ máy nhân sự đều phải được dựa trên và phục vụ cho việc hoàn thành mục tiêu chiến lược mà doanh nghiệp đó đã đặt ra.

Ông Lê Trọng Nhi, chuyên gia về tài chính – ngân hàng, cũng cho rằng công việc cấp bách của các doanh nghiệp hiện nay là tái cấu trúc, trong đó xuất phát điểm chính là vấn đề chiến lược. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng phải theo một cách thức và mức độ tái cấu trúc giống nhau.

Ông Nguyễn Ân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất thương mại May Sài Gòn, cho biết để đối phó với khó khăn hiện nay công ty đã thực hiện tái cấu trúc bằng bốn nhóm giải pháp bao gồm giải pháp về tài chính; giải pháp về năng suất; giải pháp về tiết kiệm và giải pháp về kinh doanh. Nhờ việc thực thi những giải pháp trên, hoạt động của công ty trong vòng nửa đầu năm nay vẫn đạt hiệu quả cao.

Trong khi đó, với những công ty gặp nhiều khó khăn, theo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNK Capital Partners, tái cấu trúc nên được phân thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là kiểm soát dòng chảy tài chính, cụ thể hơn là rà soát và chặn ngay những khoản chi chưa cần thiết hoặc không hiệu quả, đặc biệt đối với những khoản chi lớn, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của công ty.

Ông Toàn gọi đây là giai đoạn “cầm máu” với mục đích trước mắt để con bệnh tạm qua cơn nguy kịch đã. “Doanh nghiệp lúc này đang mong manh giữa lằn ranh cái chết và sự sống thì phải áp dụng ngay biện pháp để cứu sống đã. Còn thay đổi chiến lược là một vấn đề cần thời gian, có khi cần cả nửa năm mới hình thành nên”. Vì vậy, theo ông Toàn, sau khi đã “cầm máu” mới đến giai đoạn “hồi sức”, tức xem xét lại chiến lược theo hướng những hoạt động kinh doanh nào chủ đạo, “đẻ ra tiền” thì tập trung sức lực, còn thua lỗ thì phải cắt bỏ không thương tiếc.

“Nhiều doanh nghiệp, kể cả các công ty tư nhân trong thời gian qua đã phất lên nhanh chóng nhờ cổ phiếu, chứng khoán. Tuy nhiên, khi có bộn tiền họ lại đầu tư quá dàn trải, nhà nhà lên tập đoàn, nhà nhà thành lập công ty tài chính, công ty chứng khoán. Những khoản đầu tư kém hiệu quả ấy phải được mạnh dạn cắt giảm”.

Tương tự, hệ thống quản trị nội bộ, bộ máy nhân sự cũng nên được thiết lập lại cho phù hợp với chiến lược mới. Ví dụ như mới đây, để đáp ứng chiến lược mới đề ra, một công ty quản lý quỹ nước ngoài đã sa thải toàn bộ “bộ sậu” của mình để thay vào đó một ban điều hành mới.

Nhìn về lâu dài, ông Toàn cho rằng đối với các công ty tư nhân trong nước, kể cả những công ty lớn, vấn đề nổi cộm trong hệ thống quản trị cần được tái cấu trúc vẫn là cách quản lý theo kiểu gia đình. Có những công ty doanh thu hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm nhưng không có giám đốc tài chính và khi có thì giám đốc tài chính lại là người nhà của ông chủ.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Trọng Nhi cũng nhìn nhận một trong những khiểm khuyết lớn nhất trong quản trị của các doanh nghiệp Việt Nam mà có lẽ phải 3-5 năm nữa mới có thể khắc phục được là quản trị tài chính dựa vào kế toán. Việc quản trị tài chính hiện nay quá phụ thuộc vào bộ phận kế toán trong khi kế toán chỉ là người ghi lại những gì đã qua.

Điều đó dẫn đến doanh nghiệp không thể biết được tình hình tài chính của mình sẽ đi về đâu và như thế nào trong tương lai. Lẽ ra người nắm được chuyện này là giám đốc tài chính thì lại không có. Mà không nắm được triển vọng tài chính thì làm sao có thể xây dựng được một chiến lược tốt?

Nói đến vấn đề chiến lược ông Nhi lưu ý doanh nghiệp cần vạch ra được chiến lược kể cả sau khi lạm phát đã được đẩy lùi. Với tình hình đang diễn ra hiện nay thì lạm phát sớm hay muộn cũng sẽ được kiểm soát và lúc lạm phát giảm sẽ kéo theo hàng loạt sự thay đổi từ giá cả hàng hóa, sức mua, đến lãi suất cho vay, tỷ giá… Do vậy, chiến lược cũng phải được thay đổi một cách uyển chuyển và điều quan trọng là doanh nghiệp phải tính toán ngay từ bây giờ.

Ở Thái Lan vào thời kỳ kinh tế phục hồi sau khủng hoảng tài chính châu Á đã xảy ra hiện tượng: có những nhà máy buộc phải đóng cửa không phải vì lý do tài chính mà vì nhân công bị rơi rụng quá nhiều trong thời kỳ khủng hoảng.

Trên thực tế một số công ty cũng đã tính đến khả năng thiếu hụt nhân lực thời kỳ “hậu” lạm phát và để cho chuyện đáng tiếc đó không xảy ra họ đã áp dụng những biện pháp phòng ngừa cần thiết. Trong đó, biện pháp phổ biến là động viên, tăng chế độ thu nhập cho người lao động.

Táo bạo hơn như Công ty cổ phần Chứng khoán Âu Lạc lại chủ trương tuyển thêm nhân sự. “Nếu trước đây các công ty chứng khoán phải cạnh tranh nhau dữ dội trong việc tuyển người thì bây giờ phải cắt giảm bớt nhân sự. Chúng tôi coi lúc này là cơ hội vàng để thu hút chất xám, chuẩn bị sẵn lực lượng cho đến lúc thị trường hồi phục. Khi đó, mọi việc sẽ xoay chuyển rất nhanh, lơ mơ là không kịp trở tay” – ông Lê Minh Đức, trưởng phòng marketing Công ty cổ phần Chứng khoán Âu Lạc, giải thích.

Đặc biệt, theo ông Lê Trọng Nhi, không chỉ các doanh nghiệp mà các ngân hàng thương mại trong nước cũng phải nhanh chóng làm một cuộc “cách mạng” về tái cấu trúc. Nếu cứ trù trừ, chẳng những các ngân hàng trong nước khó thoát khỏi hiện trạng “xáo xào”, lộn xộn mà còn có thể bị các ngân hàng nước ngoài đè bẹp. Chỉ trong vòng vài năm, một số ngân hàng nước ngoài như HSBC, ANZ… mỗi ngân hàng chỉ có chưa đầy ba chi nhánh nhưng đã trở thành những ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam.

Trong khi đó, hàng chục ngân hàng trong nước với hàng trăm chi nhánh khắp mọi nơi đã không thể làm gì được ngoài việc liên tục bị lấn sân, mất thị trường. Việc gấp rút hiện nay, theo ông Nhi, là các ngân hàng trong nước phải lành mạnh hóa tài chính và tạo ra một “tích sản” thật bền vững. “Để lúc đó, ngân hàng nói anh cần vay bao nhiêu tiền chứ không phải để doanh nghiệp đi cầu cạnh, xin vay tiền như hiện nay nữa” – ông Nhi nói.

NGUYÊN TẤN  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới