Thứ Hai, 18/10/2021, 12:10
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tái định cư xong rồi… mắc nợ!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tái định cư xong rồi… mắc nợ!

Một khu tái định cư – Ảnh minh họa: Vietnamnet

(TBKTSG Online) – Theo kết quả điều tra thực trạng đời sống kinh tế-xã hội sau tái định cư trên địa bàn TPHCM của thạc sĩ Lê Văn Thành thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố, khoản nợ phải trả góp hàng tháng đang là nỗi ám ảnh vô cùng lớn đối với hầu hết các hộ dân sau tái định cư hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo góp ý về chính sách tái định cư trên địa bàn thành phố tại UBND thành phố sáng 21 – 11, ông Thành cho biết hầu hết người dân tái định cư nhận đươc tiền bồi thường ít, sau đó lại mua nhà tái định cư với giá thường cao hơn, dẫn đến hầu hết đang phải gánh nợ.

Theo ông Thành, kết quả khảo sát mới đây cho thấy những hộ tái định cư thường có thu nhập thấp, nay mặc dù có được chỗ ở khang trang hơn, nhưng lại bị xáo trộn về công ăn việc làm dẫn đến khả năng trả nợ đã khó lại càng khó hơn.

Khảo sát ở khía cạnh việc làm, ông Thành cho biết gần 90% người dân tái định cư không có khả năng thay đổi việc làm tại nơi ở mới, hầu hết họ buộc phải quay trở về nơi ở cũ để làm những công việc từng làm trước đây để mưu sinh.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố Nguyễn Văn Hiệp, thống kê sơ bộ từ năm 1998 đến nay, thành phố đã thực hiện khoảng 640 dự án tái định cư sử dụng vốn ngân sách với tổng chi phí bồi thường trên 56.000 tỉ đồng, với tổng số hộ yêu cầu tái định cư khoảng 27.100 hộ.

Ban đầu thành phố đặt mục tiêu đến cuối tháng 6-2007 giải quyết xong chỗ ở cho các hộ thuộc dạng tái định cư. Tuy nhiên, do năng lực của nhiều chủ đầu tư còn kém nên đến thời hạn trên vẫn còn trên 4.600 hộ chưa được giải quyết chỗ ở tái định cư.

Báo cáo tại buổi họp sáng 21-11, ông Hiệp cho biết tính đến thời điểm hiện tại, tình hình giải quyết tái định cư của các dự án ngoài ngân sách đã hoàn tất. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 300 hộ dân thuộc dạng tạm cư của các dự án sử dụng vốn ngân sách vẫn chưa có chỗ ở.

Nguyên nhân, theo ông Hiệp là do hầu hết lãnh đạo các quận, huyện không quyết liệt trong việc đôn đốc tiến độ các dự án dẫn đến người dân liên tục bị thất hứa về chính sách tái định cư.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo đều có chung nhận định rằng, nhiều người cầm tiền đền bù trong tay nhưng không đủ để mua căn hộ tái định cư, đành phải thuê chỗ ở tạm. Việc người dân phải bán đi suất tái định cư của mình cũng xuất phát từ đây, dần dà, tiền xài hết lại lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, và lại khổ hơn xưa! 

“Ưu điểm của chính sách tái định cư là nhiều người dân có được chỗ ở mới khang trang hơn, nhưng vấn đề giải quyết việc làm cho họ đã bị thành phố bỏ ngõ trong thời gian qua. Đa số người dân có thu nhập thấp hơn trong khi họ phải chi nhiều hơn khi đến nơi ở mới dẫn đến đời sống càng bấp bênh hơn”, ông Thành nhận xét.

Một số đại biểu cũng cho rằng nhà nước chưa tính đến tổn thất tinh thần mà người dân phải gánh chịu khi cuộc sống của họ bị xáo trộn do phải rời nơi ở cũ đến nơi tái định cư như xa hàng xóm cũ, xa trường học, chỗ làm việc… chưa ai tính toán hết thiệt hại đó của người dân.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới