Thứ Hai, 27/03/2023, 01:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tài sản chính phủ Nga bị đóng băng tại Pháp, Bỉ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tài sản chính phủ Nga bị đóng băng tại Pháp, Bỉ

Phúc Minh

Tài sản chính phủ Nga bị đóng băng tại Pháp, Bỉ
Vua dầu hỏa trước đây của Nga, ông Mikhail Khodorkovsky, người thành lập công ty Yukos, bị ở tù 10 năm và được phóng thích vào tháng 12-2013. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tài sản của chính phủ Nga tại Pháp, Bỉ liên quan đến vụ kiện của các cựu cổ đông công ty dầu khí Yukos (đã ngừng hoạt động) bị đóng băng.

Giám đốc điều hành (CEO) Group Menatep Limited (GML) Tim Osborne, đại diện quyền lợi các cựu cổ đông Yukos, cho biết số tài sản Nga bị đóng băng tại Pháp gồm tài khoản trong khoảng 40 ngân hàng và 8 hoặc 9 bất động sản.

Trong khi đó, truyền thông Nga cho biết 47 doanh nghiệp hoạt động tại Bỉ đã được thông báo phải nộp danh sách tài sản của Nga mà họ sở hữu trong vòng 15 ngày.

Công ty dầu khí Yukos từng là tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Nga, do "vua dầu hỏa" trước đây của Nga là ông Mikhail Khodorkovsky sáng lập. Ông Khodorkovsky bị bắt năm 2003. Năm 2006, tập đoàn này bị chính quyền Nga tuyên bố phá sản và thanh lý toàn bộ tài sản. Công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft mua lại phần lớn tài sản của Yukos.

Tháng 7-2014, Tòa án trọng tài thường trực tại La Haye ra lệnh cho Nga trả 50 tỉ đô la Mỹ cho các cựu cổ đông của Yukos, trong đó có ông Khodorkovsky, người cáo buộc chính phủ Nga đã đòi những khoản thuế để tiêu diệt công ty.

Cựu tài phiệt Khodorkovsky được phóng thích vào tháng 12-2013 sau khi ngồi tù 10 năm, phát biểu qua mạng xã hội Nga VKontakte ngày 18-6 rằng ông "vui mừng" về việc đóng băng tài sản Nga tại Pháp, Bỉ và mong sẽ nhìn thấy số tiền từ những tài sản đó đi vào những "dự án có ích cho xã hội Nga".

Ngày 18-6, Nga lên tiếng phản đối việc đóng băng tài sản của chính phủ Nga ở Pháp và Bỉ. Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết số tiền Nga bị phong tỏa tại Pháp và Bỉ "không đáng kể" nhưng chính phủ Nga coi những vụ tịch thu này là bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Bỉ "có biện pháp tức thời khôi phục quyền chủ quyền của Liên bang Nga" và đảm bảo hoạt động bình thường của các tổ chức và thực thể hợp pháp của Nga tại Bỉ, hoặc có thể phải đối mặt với "những biện pháp trả đũa thích đáng" đối với tài sản của Bỉ tại Nga, trong đó có tài sản thuộc Đại sứ quán Bỉ tại thủ đô Moscow, Nga.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới