Thứ Hai, 11/12/2023, 06:54
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tài sản của giới tỉ phú địa ốc Trung Quốc “bốc hơi” 46 tỉ đô la trong năm 2021

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Cơn suy thoái của thị trường bất động sản do chiến dịch giảm nợ trong nền kinh tế và cuộc vận động tái phân phối của cải của Bắc Kinh khiến giá trị tài sản của giới tỉ phú địa ốc Trung Quốc suy giảm hơn 46 tỉ đô la trong năm nay.

Từng là người giàu thứ hai châu Á với khối tài sản 42 tỉ đô la, tỉ phú Hứa Gia Kiệt, người sáng lập Evergrande Group, giờ chỉ còn nắm số tài sản trị giá 6,1 tỉ đô la. Ảnh: Reuters

15 công ty bất động sản lớn bị vỡ nợ

Hồi tháng 7, khi đến tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh, người sáng lập Tập đoàn bất động sản Evergrande Group, Hứa Gia Kiệt đã tươi cười trước ống kính truyền thông.

Đối với nhiều người, việc được mời đến dự một sự kiện quan trọng như vậy là dấu hiệu cho thấy vị tỉ phú địa ốc này vẫn được chính phủ ủng hộ. Nhờ vậy, trái phiếu của Evergrande Group đã tăng giá khá mạnh trong ngày hôm đó dù tập đoàn này đang đối mặt cuộc khủng hoảng thanh khoản do gánh các khoản nợ trị giá hơn 300 tỉ đô la.

Nhưng nếu bất kỳ nhà đầu tư nào vẫn còn hy vọng Evergrande “quá lớn để không thể sụp đổ”, thì giờ đây, điều đó trở nên xa vời. Trái phiếu và cổ phiếu của Evergrande đang giao dịch sát với các mức thấp kỷ lục sau khi tập đoàn này không trả nợ trái phiếu đúng hạn. Hai hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings và S&P Global Ratings đã tuyên bố Evergrande rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Các tài phiệt bất động sản Trung Quốc vừa trải qua năm bi đát nhất kể từ năm 2012 khi giới chức trách chấn chỉnh tình trạng nợ nần quá lớn của của giới doanh nghiệp và Chủ tịch Tập Cận Bình đặt mục tiêu phân phối lại của cải để mang lại “sự thịnh vượng chung” trong xã hội.

Theo Chỉ số tỉ phú Bloomberg, tài sản của những tài phiệt giàu nhất trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã mất tổng cộng hơn 46 tỉ đô la trong năm nay. Riêng khối tài sản của tỉ phú Hứa Gia Kiệt giảm đến 17,2 tỉ đô la, một trong những mức suy giảm tài sản lớn nhất của giới tỉ phú toàn cầu.

Terence Chong, Phó giáo sư kinh tế tại Đại học Hong Kong, nhận xét: “Lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc đã phát triển rất nhanh chóng trong hai thập kỷ qua nhờ sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao, thúc đẩy sự thịnh vượng trong nước. Giờ đây, sự phát triển này chắc chắn sẽ chậm do các ngân hàng giảm hạn mức tín dụng. Trung Quốc đang chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế của mình, vì vậy, bất động sản sẽ không đóng vai trò chủ đạo trong tương lai ”.

Trung Quốc đang cố gắng ổn định nền kinh tế có lĩnh vực nhà ở chiếm khoảng 1/4 GDP. Việc giới chức trách siết chặt các quy tắc vay nợ mới hồi năm ngoái nhằm ngăn chặn nguy cơ bong bóng bất động sản đã gây khó khăn các công ty phát triển bất động sản sau nhiều năm dựa vào đòn bẩy tài chính để tăng trưởng. Kể từ đó, giá nhà tại Trung Quốc chuyển sang đà giảm, khiến các ngân hàng ngần ngại hơn trong việc cho vay. Giới đầu tư cũng ngày càng nghi ngờ triển vọng tăng trưởng của ngành bất động sản.

Hậu quả lả khoảng 15 công ty bất động sản lớn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vỡ nợ trái phiếu vào năm 2021. Chủ sở hữu của các công ty bất động sản của Trung Quốc đã phải bỏ tiền túi ra ít nhất 3,8 tỉ đô la để giúp công ty họ trả bớt nợ. Người mua nhà bị rơi vào thế kẹt vì không biết khi nào những căn nhà mà họ đã trả một phần sẽ được hoàn thành.

Tài sản của các tài phiệt bất động sản giảm nhanh

Cuộc khủng hoảng nhà đất đã làm suy giảm tài sản của những doanh nhân địa ốc vốn phình lên nhanh chóng trong những năm thị trường bùng nổ và tỉ phú Hứa Gia Kiệt trở thành biểu tượng điển hình nhất cho sự sa sút của các tài phiệt bất động sản của Trung Quốc.

Từng là người giàu thứ hai châu Á với khối tài sản 42 tỉ đô la, ông Hứa Gia Kiệt giờ chỉ còn nắm số tài sản trị giá 6,1 tỉ đô la do cổ phiếu của các công ty trong đế chế kinh doanh của ông sụt giảm và chính phủ thúc giục ông sử dụng tài sản cá nhân để trả nợ cho các nhà đầu tư.

Đầu tháng này, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), Dịch Cương nói rằng vấn đề nợ của Evergrande Group phải được xử lý bởi thị trường, báo hiệu rằng Bắc Kinh sẽ không ra tay giải cứu tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới này.

Cơn rung chấn trên thị trường bất động sản của Trung Quốc cũng nhấn chìm một trong những công ty được coi là một trong những đấu thủ mạnh trong ngành này, Shimao Group. Cổ phiếu và trái phiếu của Shimao Group lao dốc trong những tháng gần đây khi giới các lo ngại công ty này đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản. Tài sản của người sáng lập Shimao Group, Hứa Vinh Mậu giảm 5,2 tỉ đô la trong năm nay, về mức  4,4 tỉ đô la.

Một số tài phiệt bất động sản của Trung Quốc thậm chí đã đánh mất vị thế tỷ phú: Tài sản của gia tộc Kwok, sở hữu Kaisa Group, công ty bất động sản đã bị tuyên bố phá sản hồi tuần trước, giảm gần 90% trong năm nay, xuống còn khoảng 160 triệu đô la.

Trương Viên Lâm, Chủ tịch Công ty bất động sản Sinic Holdings Group, chứng kiến 75% cổ phần của mình mất gần như toàn bộ giá trị chỉ trong một phiên giao dịch hồi tháng 9 khi giá cổ phiếu của công ty này giảm thẳng đứng 87%.

Giờ đây, chính phủ Trung Quốc tăng nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế và kìm hãm đà giảm giá bất động sản. PBoC đã hạ tỷ lệ dự dự trữ của các ngân hàng thương mại hồi đầu tháng 12 để bơm thêm 188 tỉ đô la vào nền kinh tế. Các chuyên gia kinh tế dự báo Trung Quốc sẽ bổ sung thêm biện pháp kích thích tài khóa vào năm tới.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng hiện tại có khả năng gây khó khăn hơn cho nỗ lực tái cấu trúc của các công ty bất động sản ở Trung Quốc, theo nhận định của Angela Zhang, Phó giáo sư khoa luật của Đại học Hồng Kông. Bà nói: “Thật khó để dự báo khi nào khủng hoảng này sẽ lắng dịu”.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới