Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tại sao hàng giả vẫn tồn tại?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tại sao hàng giả vẫn tồn tại?

Kiều Thanh

Tiêu hủy hàng giả. Ảnh: VNN.

(TBKTSG) – Vấn đề hàng giả lâu nay vẫn gây nhiều bức bối cho xã hội. Theo kết quả điều tra của Công ty Nielsen theo đơn đặt hàng của Thương vụ Ý tại Việt Nam vừa được công bố, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM vì có đông dân cư và đa phần là người lao động có thu nhập thấp nên việc mua hàng giả với giá rẻ đang có xu hướng ngày càng phổ biến.

Theo kết quả điều tra nói trên, hàng giả nhiều nhất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các mặt hàng được làm giả rất đa dạng, từ quần áo, giày dép, đồ điện tử, điện máy cho đến mỹ phẩm, dược phẩm,… Trong đó, quần áo là mặt hàng làm giả phổ biến nhất và thu hút nhiều người tiêu dùng, nhất là giới trẻ.

Vì sao hàng giả vẫn có thể tồn tại được? Nguyên nhân đầu tiên là hàng giả được sản xuất quá tinh vi nên người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Kế đó, trình độ nhận thức của nhiều người tiêu dùng về chất lượng, giá cả của các mặt hàng nhu yếu phẩm, mỹ phẩm, thiết bị điện tử, dược phẩm… vẫn còn kém.

Mặt khác, hiện nay giá cả nhiều loại hàng chính hãng vẫn còn quá cao so với thu nhập của nhiều người lao động. Chính vì thế, một bộ phận người tiêu dùng có thu nhập thấp chấp nhận sử dụng hàng giả mặc dù biết rõ tác hại của việc sử dụng hàng giả đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó, cũng có không ít người mua hàng giả với suy nghĩ “để sử dụng một thời gian rồi bỏ sẽ xài được nhiều mẫu mã khác nhau”. Chính suy nghĩ này đã vô tình giúp cho hàng giả có cơ hội tồn tại.

Thiết nghĩ cuộc chiến chống hàng giả không chỉ của riêng doanh nghiệp mà cần huy động nguồn lực của toàn xã hội mới mong có kết quả khả quan.

Trước mắt, các doanh nghiệp và nhà phân phối cần bám sát thị trường và kết hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, tuyên truyền và tư vấn cho người tiêu dùng thật kỹ lưỡng về sản phẩm của mình.

Song song đó, khi phát hiện hàng giả, các doanh nghiệp cần nhanh chóng thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người tiêu dùng nắm rõ và tự bảo vệ mình.

Về lâu dài, Nhà nước cần quyết liệt đưa ra các hình thức xử phạt đủ tính răn đe để ngăn chặn nạn sản xuất hàng giả và bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới