Tạm đóng hàng loạt tour Sơn Đoòng vì phòng ngừa Covid-19
Nhân Tâm
(TBKTSG Online) – Từ ngày mai (17-3), Oxalis Adventure – công ty độc quyền khai thác tour khám phá hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình – sẽ đóng tour khám phá hang động được xem là lớn nhất thế giới này cho đến hết tháng 5-2020.
![]() |
Du khách trải nghiệm trò chơi zipline (đu dây trên không) tại công viên Ozo, thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một trong nhiều địa điểm tại Quảng Bình phải tạm thời đóng cửa, không phục vụ khách du lịch do lo ngại dịch Covid-19 lây lan. Ảnh: Nhân Tâm |
Theo đó, Oxalis Adventure quyết định tạm thời ngưng các hoạt động du lịch thám hiểm hang động trong khoảng thời gian từ 17-3 đến 31-5 năm nay. Các tour sẽ được dời cho đến từ tháng 6-2020 hoặc sang năm 2021 tùy tình hình dịch bệnh.
Trong quá trình tạm ngưng tour thì tất cả nhân viên của Oxalis vẫn làm việc bình thường. Riêng đội ngũ porter (phu vận chuyển) 350 người do hưởng lương theo ngày đi tour, việc huỷ tour dẫn đến họ không có thu nhập do đó Oxalis Adventure sẽ hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng/tháng/người cho 2 tháng đóng tour để trang trải cuộc sống trong lúc khó khăn này.
Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, ông Nguyễn Châu Á, Tổng giám đốc Oxalis Adventure, cho biết việc đóng tour này nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trước sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, việc đóng tour này nhằm đáp ứng yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Bình, tạm thời đóng cửa tất cả các tour tuyến tại Phong Nha Kẻ Bàng và khu vực Tú Làn.
Ông Châu Á không tiết lộ mức thiệt hại vì “chuyện đã rồi”, nhưng theo tìm hiểu của TBKTSG Online thì thiệt hại giảm doanh thu là đáng kể nếu bị hoãn vô thời hạn.
Cụ thể, từ nay đến hết tháng 3, công ty có 6 ngày khởi hành tour tham quan hang Sơn Đoòng. Một tour trong vòng bốn ngày có giá 69,8 triệu đồng (hoặc 3.000 đô la). Số khách mỗi tour: Tối đa 10 khách 18 tuổi trở lên. Theo lịch tại https://oxalisadventure.com/vi/tour, trong tháng 4-2020 có 14 chuyến khởi hành và tháng 5-2020 có 12 chuyến khởi hành đã bán hết vé (sold out).
Khám phá hang Sơn Đoòng là tour có cấp độ khó nhất trong khoảng 10 loại tour khác nhau với cấp độ từ dễ đến khó cũng đã được du khách đăng ký nhiều, như thám hiểm Tú Làn 4 ngày (15 triệu đồng/người), khám phá hang Én 3 ngày (7,6 triệu đồng/người) hay khám phá Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng một ngày (1,65 triệu đồng/người)
Cũng từ ngày 17-3, tỉnh Quảng Bình sẽ tạm dừng đón khách tại một số điểm tham quan du lịch khác bên cạnh hang Sơn Đoòng như hang Én, hang Va, hang Nước Nứt, hệ thống hang động Tú Làn, Công viên Ozo, sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiểu ở các huyện.
Theo ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, khách nước ngoài đến với tỉnh miền Trung phần lớn đến từ các nước châu Âu có mức độ chi tiêu khá cao. Tuy nhiên, châu Âu đang là nơi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, mức độ lây lan cao nên bắt buộc phải đóng cửa.
Mời đọc thêm: