Thứ Ba, 25/01/2022, 04:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tạm dừng xử phạt xe quá tải trọng trục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tạm dừng xử phạt xe quá tải trọng trục

Lê Anh

Tạm dừng xử phạt xe quá tải trọng trục
Thời gian qua các lực lượng kiểm tra không thống nhất trong cách tính xe quá tải nên khi xử phạt đã dẫn đến sự bức xúc của doanh nghiệp – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành văn bản tạm dừng xử phạt đối với xe chở hàng quá tải trọng của trục xe. Tuy nhiên, việc xử phạt vẫn áp dụng cho những xe mà tổng trọng lượng (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường từ 10% trở lên.

Theo văn bản số 4685/BGTVT-VT, bộ GTVT thông báo tạm dừng việcxử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng trục của xe ô tô (theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 171).

Các trường hợp vi phạm về tải trọng trục xảy ra trước ngày ban hành Nghị quyết số 25/NQ-CP, ngày 5-4-2015 mà đang xem xét giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho tổ chức, cá nhân vi phạm.

Những quyết định xử phạt về tải trọng trục đã được ban hành hoặc đã được thi hành xong trước thời điểm ban hành Nghị quyết số 25/NQ-CP thì áp dụng quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP.

Sau khi tạm dừng xử phạt xe quá tải trọng trục xe, Bộ GTVT đề nghị tập trung xử phạt xe quá tải mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) cho phép tham gia giao thông của xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 10% trở lên (trừ tường hợp có giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng).

Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng tuần tra kiểm soát trên đường bộ gồm cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và các lực lượng khác thống nhất thực hiện.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn phản ánh các lực lượng kiểm tra áp dụng không thống nhất về cách tính xe quá tải, nơi thì áp dụng theo tải trọng trục nơi thì áp dụng theo trọng lượng cho phép chở của xe ghi trên giấy đăng kiểm nên có sự chênh lệch về tải trọng khiến doanh nghiệp vận tải rất bức xúc.

Mời đọc thêm:

BT Đinh La Thăng: Đề nghị xử lý hình sự xe cố tình chở quá tải

Xe quá tải: do bất nhất, thiếu đồng bộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới