Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tâm lý bi quan đè nặng thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tâm lý bi quan đè nặng thị trường

Chỉ số chứng khoán đã mất điểm trọn tháng 5 – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Gần trọn nửa năm trôi qua, thị trường chứng khoán hoàn toàn trong tình trạng ảm đạm. Sự suy giảm kéo dài của thị trường, theo các chuyên gia, có phần do tâm lý nhà đầu tư khá bi quan trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn.  

Nếu như vào đầu năm 2008, chỉ số chứng khoán VN-Index ở mức 927 điểm (ngày 1-1-2008) thì tính đến thời điểm hiện nay, ví dụ phiên ngày 10-6, chỉ số này chỉ còn 373 điểm, mất tổng cộng 554 điểm, tương đương với việc việc thị trường đã sụt giảm gần 60%. Cùng với VN-Index cứ như một đường dốc chúi xuống thì tất cả các chứng khoán niêm yết trên thị trường cũng rớt giá dần từng ngày. Hiện tại, nhiều cổ phiếu đã hoặc đang sắp rớt giá xuống dưới mệnh giá.

Thật sự, nếu so với thời điểm mà giá của nhiều cổ phiếu lên đến gấp mấy chục lần mệnh giá thì có thể nói hiện nay giá cổ phiếu đã trở nên khá thấp, và các chuyên gia nhận định giá cổ phiếu đang về sát giá trị thực. Ông Võ Hữu Tuấn, Phó giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt, nói: “Hầu hết cổ phiếu đã về đến giá trị thực, rất phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào”.

Vậy mà nhìn vào thị trường chứng khoán hiện nay, điều mà ai cũng dễ dàng nhận thấy là việc lượng cổ phiếu đặt bán lúc nào cũng lớn, trong khi lượng đặt mua càng lúc càng thấp.  

“Điều ảnh hưởng lớn nhất hiện nay là tâm lý lo lắng, mất niềm tin của nhà đầu tư vào sự đi lên của thị trường khi các phiên giảm giá vẫn liên tục diễn ra. Đồng thời, tình hình kinh tế vẫn đang khó khăn, lạm phát ở mức cao (giá tiêu dùng tính đến hết tháng 5 tăng 15,6% so với tháng 12-2007) khiến cho nhà đầu tư e ngại thị trường chứng khoán khó thể khởi sắc trong bối cảnh như vậy”, chuyên gia phân tích chứng khoán Lê Đạt Chí nhận định.  

Trong khi đó các chuyên gia nước ngoài thì lại tin rằng đây chỉ là khó khăn tạm thời vì từ đầu năm đến nay vẫn có đến 600 triệu đô la Mỹ của các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam, và đây là thời điểm mua vào thích hợp của các nhà đầu tư khi cổ phiếu đã có mức giá hấp dẫn. Tại một hội thảo về đầu tư tài chính gần đây, một chuyên gia nước ngoài cũng cho biết thêm, trong năm tháng đầu năm, Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có luồng vốn đầu tư tài chính dương, trong khi ở các nước khác thì nhà đầu tư nước ngoài đã rút bớt vốn ra. 

Ngược lại, áp lực tâm lý dường như vẫn đang đè nặng lên nhiều nhà đầu tư cá nhân trong nước. Theo một chuyên gia nhận xét, khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư trở nên hoảng hốt và bán ra ồ ạt dù các công ty niêm yết đang có kết quả kinh doanh tốt. Mặt khác, cũng có một số báo cáo, đánh giá, nhìn nhận thị trường dưới góc độ thiếu lạc quan khiến nhà đầu tư càng hoang mang trước các quyết định mua vào hay bán ra cổ phiếu.   

Tâm lý ‎đám đông vẫn luôn ảnh hưởng đến quyết định của những nhà đầu tư nhỏ, lẻ. Những cơn sốt tại Việt Nam trong năm 2008 như “sốt” gạo, “sốt” xi măng, “sốt”  vàng và gần nhất là “sốt” đô la Mỹ cho thấy rất rõ điều này.  Bàn về vấn đề này, chuyên gia chứng khoán Đinh Thế Hiển, thành viên hội đồng tư vấn đầu tư Eximbank nói: “Một số nhà đầu tư Việt Nam chưa có lập trường, luôn bị tâm lý đám đông chi phối, điều này rất nguy hại cho thị trường bởi nó có thể đẩy giá lên hoặc kéo giá đi xuống”.  

Ông Đào Trung Kiên, Giám đốc Công ty cung cấp thông tin tài chính Vinabull cho rằng: “Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục khi tất cả các nhà đầu tư nghĩ rằng thị trường bắt đầu hồi phục”. Nhưng như thế có nghĩa là thị trường chưa thể hồi phục ngay khi tâm‎ lý lo lắng và bi quan của nhà đầu tư vẫn còn đó.  

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới