Thứ Hai, 28/11/2022, 02:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTâm lý thận trọng bao trùm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tâm lý thận trọng bao trùm

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán mở cửa tuần mới bằng một phiên ít biến động về giá đi kèm thanh khoản thấp, một bức tranh cho thấy rõ tâm trạng thận trọng của phần đông nhà đầu tư.

Xanh điểm trong những phút đầu phiên, bên bán khá nhanh chóng cho thấy họ “rất sẵn sàng” hoạt động tại các vùng giá xanh và trạng thái thị trường sớm trở lại mức cân bằng trong suốt buổi sáng.

Phiên chiều diễn ra với kịch bản tương tự khi bên mua một lần nữa cố gắng tạo sự khác biệt, dù vậy mức đóng cửa giảm nhẹ của hai chỉ số đã cho thấy chưa có sự thay đổi rõ nét về trạng thái của thị trường. VN-Index chốt phiên tại 649,3 điểm (-0.09%) còn HNX-Index dừng chân tại 84 điểm (-0,08%).

Thanh khoản giảm, phản ánh rõ nét sự thận trọng trong giao dịch của nhà đầu tư.

HSX chỉ có 86,4 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 1.546 tỉ đồng (-43%) còn HNX có 35,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 422 tỉ đồng (-32%). Mức thanh khoản gần đây đang “thường xuyên hơn” nằm dưới mức trung bình 50 ngày, một chỉ dấu cho thấy dòng tiền có dấu hiệu thu hẹp hoạt động và đây là điểm trừ.

“Cặp đôi” HAG và HNG bất ngờ tạo ra điểm nhấn trong một phiên mà thị trường khá mờ nhạt như hôm nay, hai cổ phiếu này đã kết phiên với mức tăng trần và không còn dư bán. Với nhóm vốn hóa cao, một số cổ phiếu đã tăng khá mạnh trong hôm nay, điển hình như GAS (+0,81%), VIC (+1,0%), VCB (+1,92%)… dù vậy sự suy giảm ngược lại của VNM (-1,28%), BVH (-1,67%) và CTG (1,68%) đã khiến ảnh hưởng của nhóm vốn hóa cao không rõ ràng trong hôm nay.

Khối ngoại khá bất ngờ đã gia tăng đáng kể cường độ mua ròng trong hôm nay, một điểm cộng nếu so với những thể hiện có phần “mờ nhạt” của nhóm này trong tuần trước. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng thêm 2,9 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 100 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá trị mua ròng phiên cuối tuần trước. Đáng chú ý, riêng HPG đã chiếm đến gần 53 tỉ đồng giá trị mua ròng của khối ngoại, kế đó là GAS (+10,7 tỉ đồng), PVT (+8,7 tỉ đồng) và KBC (+8,4 tỉ đồng).

Như đã nhắc đến trong các bản tin những phiên cuối tuần trước, rủi ro ngắn hạn của thị trường theo chúng tôi đang ở mức lớn hơn. VN-Index đã giảm khá nhanh để thử lại vùng hỗ trợ 640 điểm, ở kịch bản tiêu cực nếu mốc hỗ trợ này không đứng vững, đường giá có thể còn vận động đi xuống trong ngắn hạn các tuần tới đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới