Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tâm thức chống trộm và sự bất an xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tâm thức chống trộm và sự bất an xã hội

Lê Minh Tiến

(TBKTSG) – Nếu có dịp để ý quan sát, chúng ta có thể phát hiện ra một trong những nét “riêng biệt” trong tư duy xây nhà của người Việt, đó là tư duy chống trộm, đặc biệt là nhà ở trong đô thị. Cái tư duy chống trộm này khiến cho những ngôi nhà của người Việt trông giống như những lô cốt với những “kỹ nghệ” chống trộm hết sức đa dạng.

Chẳng hạn như trước đây, phong cách chống trộm chiếm đa số là người ta gắn miểng chai trên những bức tường bao quanh ngôi nhà. Gắn miểng chai thì không tốn nhiều chi phí bởi chỉ cần vài chục cái vỏ chai thì đã có thể đủ để gắn hết những bức tường và mang đầy màu sắc lạ mắt. Nhưng rồi cách chống trộm như thế có vẻ không mấy hiệu quả nên sau này người ta chống trộm bằng cách xây hàng rào có hàng loạt thanh sắt nhọn bao quanh ngôi nhà, có nhà còn cẩn thận hơn khi cho thêm những vòng thép gai giống như những cuộn thép gai ngày xưa được dùng bao quanh đồn bót.

Đối với người Việt tính thẩm mỹ của ngôi nhà hình như không quan trọng bằng việc làm sao để có thể phòng chống những tên trộm đột nhập vào ngôi nhà của mình. Sự khác biệt giữa người Việt và người dân ở các nước khác, đó là người dân ở các nước khác khi xây nhà, họ quan tâm đến việc phòng chống cháy nổ, còn người Việt thì quan tâm phòng chống những kẻ trộm cắp.

Câu hỏi đặt ra là vì sao người Việt luôn thường trực tư duy chống trộm? Có thể lý giải chuyện này trước hết là vì người Việt thường có thói quen giữ những vật quý giá hay có giá trị như tiền, vàng… trong nhà chứ ít khi gửi chúng vào ngân hàng hay các nơi ký gửi tài sản khác, do đó họ luôn luôn đặt nặng vấn đề chống trộm cho ngôi nhà của mình. Mà việc họ không dám gửi tài sản của mình vào ngân hàng hay các thiết chế khác lại xuất phát từ chuyện họ thiếu tin tưởng vào những thiết chế này.

Lý do thứ hai là, mặc dù theo số liệu thống kê chính thức, Việt Nam là nước có tỷ lệ tội phạm rất thấp, thế nhưng trong cuộc sống thường ngày, tình trạng tội phạm, trộm cắp, cướp giật trong xã hội lại không thấp như các con số thống kê. Như vậy, tư duy chống trộm của người Việt còn bắt nguồn tự việc hiện thực xã hội của

Việt Nam có quá nhiều tội phạm. Hiếm có nước nào mà người dân khi sở hữu một chiếc điện thoại đắt tiền lại thường phải mua thêm một chiếc điện thoại rẻ tiền để sử dụng khi đi trên đường phố nhằm đề phòng nạn cướp giật như ở nước ta.

Như vậy, một trong những lý do khác của tư duy chống trộm đó là việc quản lý trị an của các cơ quan chức năng thiếu hiệu quả. Chúng ta có thể rất tự hào về tình hình an ninh chính trị do không có biểu tình, không có bạo loạn vì chúng ta dành nhiều công sức cho chuyện này. Thế nhưng hình như an ninh công cộng, an ninh dân sự không được chú ý nhiều mà nạn trộm cắp, tiêm chích ma túy công khai, đòi nợ kiểu giang hồ, đâm thuê chém mướn… là những minh chứng rõ ràng nhất.

Một xã hội mà người ta luôn phải thường trực tư duy chống trộm thì khó có thể nói đó là một xã hội có vốn xã hội cao và an bình đúng nghĩa được. Và khi đó cũng thật khó nói về chất lượng sống cao khi trong tâm thức hàng ngày của mình người ta luôn phải e ngại về nạn trộm cắp, giết người cướp của.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới