Thứ Ba, 30/11/2021, 06:54
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tản mạn cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tản mạn cuối năm

(TBKTSG Online) – Mùa đông đã đến thật rồi. Những bông tuyết đầu mùa đã rơi, mặc dù chúng chẳng để lại dấu vết gì. Lý do là vì những bông tuyết nhỏ nhắn ấy chẳng thể trụ được lâu với ô nhiễm, sức nóng của khí thải công nghiệp và khói bụi xe cộ.

Hàng cây bên đường mới ngày nào còn xum xuê cành lá nay đã rụng gần hết, trơ ra những cành khô gầy, khẳng khiu. Paris vẫn đẹp nhưng là vẻ đẹp hoang lạnh, cô đơn của mùa đông chứ không còn vẻ lãng mạn của mùa thu, nét hội hè nhộn nhịp của những ngày hạ hay vẻ vui tươi, tràn đầy sức sống của mùa xuân. Bầu trời xám xịt, lạnh lẽo, làm nỗi nhớ nhà, nhớ nắng vàng rực rỡ của quê nhà càng dâng lên mạnh mẽ trong lòng những người Việt xa xứ.

Năm 2008 sắp kết thúc. Đây quả thực là một năm khó khăn, không chỉ đối với Việt Nam bởi nạn lạm phát, dịch bệnh, thiên tai… mà cả toàn thế giới. Khủng hoảng tài chính ở Mỹ đã lan rộng khắp toàn cầu. Dân Pháp cũng bị ảnh hưởng, mặc dù mức độ có thể không nặng nề như ở Mỹ.

Ở đây chưa đến nỗi xảy ra cảnh hàng loạt gia đình phải mất nhà vì không trả được nợ ngân hàng nhưng cuộc sống cũng trở nên khó khăn nhiều. Một số công ty Pháp đã phải đóng cửa hoặc chuyển sang đầu tư ở các nước Đông Âu hay châu Á để tiết giảm chi phí, khiến số người thất nghiệp tăng cao. Các tập đoàn lớn cũng xem xét lại kế hoạch chi tiêu, thu hẹp phạm vi hoạt động.

Sự lo lắng bắt đầu xuất hiện nơi người lao động, nhất là những người chưa ký hợp đồng vô thời hạn vì khả năng thất nghiệp là khá cao. Những người khác thì lo lắng chuyện tiền thưởng cuối năm. Năm nay chắc chắn khoản tiền này sẽ không được dồi dào như mọi năm, nên các gia đình trung lưu ở Pháp cũng tiết kiệm hơn trong chi tiêu, ngân sách dành cho quà cáp mùa Giáng sinh, năm mới bị siết lại.

Chỉ có những người nghèo, sống bằng tiền trợ cấp là không bị ảnh hưởng gì, họ thậm chí còn tuyên bố rằng nếu các ngân hàng bị phá sản cũng tốt bởi tài khoản của họ đã bị âm từ nhiều tháng nay! Cộng đồng người Việt ở Pháp cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Đi đâu cũng nghe hỏi thăm, bàn luận về tình hình việc làm, lương thưởng hay chuyện hạn chế chi tiêu, hủy bỏ các chuyến du lịch hay về thăm quê hương…

Có lẽ để lên tinh thần cho người dân cũng như khuyến khích tiêu dùng (một trong những nhân tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng), Paris năm nay sẽ vẫn rực rỡ ánh đèn, nhộn nhịp và hào nhoáng trong hai ngày lễ lớn là Giáng sinh và đón năm mới. Đại lộ Champs Elysées cũng như tháp Eiffel sáng rực trong ánh đèn xanh, màu tượng trưng cho châu Âu (Pháp đang là nước nắm quyền chủ tịch Liên hiệp châu Âu). Các cửa hàng, trung tâm thương mại, những con đường sầm uất được trang hoàng rực rỡ, đèn treo khắp nơi. Hy vọng sự hào nhoáng bên ngoài ấy có thể khiến người ta tạm thời quên đi những khó khăn trước mắt để vui hưởng những ngày lễ lớn cuối năm.

Với tôi, cuối năm trải qua một trận bệnh, tuy không đến nỗi thập tử nhất sinh nhưng cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng, tôi mới có dịp trải nghiệm thực tế nền y tế của Pháp.

Ai đã từng nằm viện hoặc thăm nuôi thân nhân ở các bệnh viện Việt Nam đều biết cảnh khổ ra sao. Tình trạng bệnh viện quá tải, trang thiết bị thiếu thốn, nhiều bác sĩ, y tá thiếu sự tận tâm, thái độ phục vụ thiếu chuyên nghiệp, nạn vòi vĩnh tiền bồi dưỡng… tương đối phổ biến. Trong cơn đau thắt trên giường bệnh, tôi chợt nghĩ may mà mình không bệnh ở nhà, bởi hai lý do: điều kiện chăm sóc y tế và tiền viện phí.

Hệ thống y tế của Pháp nhờ những cải cách gần đây đã được cải thiện rất nhiều: đầu tư phát triển đồng bộ trên phạm vi cả nước, phân bổ số lượng bác sĩ, y tá theo tỷ lệ dân cư, ưu đãi cho những người về làm việc ở những vùng nông thôn vắng vẻ, cải cách hệ thống trả thù lao cho phù hợp… Do đó hệ thống y tế và đội ngũ bác sĩ, y tá của Pháp hiện nay khá đầy đủ và mức độ chuyên nghiệp cao. Bệnh nhân hoàn toàn được đặt dưới sự chăm lo của bệnh viện, việc ăn uống, vệ sinh, đi lại đều do các y tá hay trợ lý phụ trách.

Tuy nhiên, các giường bệnh hay trang thiết bị khác luôn được thiết kế để hỗ trợ cho sự độc lập của người bệnh, chỉ khi ngoài khả năng thì mới bấm nút để được sự trợ giúp. Do đó gia đình, người thân chỉ ghé thăm động viên tinh thần là chính chứ không phải trực tiếp trông nom, ngủ lại đêm. Đây cũng là yếu tố giúp tiết kiệm rất nhiều cho xã hội vì không ai phải nghỉ làm để đi chăm sóc người thân bị bệnh nữa.

Sau hơn một tuần nằm viện, tôi ra về với số tiền viện phí gần 4.000 euro. Nếu ở Việt Nam thì đó quả là một gánh nặng nhưng ở đây tất cả đã được thanh toán, một phần bởi bảo hiểm y tế (An sinh xã hội), phần còn lại bởi bảo hiểm tương hỗ (không bắt buộc nhưng được khuyến khích, do đó rất nhiều công ty mua cho nhân viên). Bởi vì chế độ bảo hiểm y tế phổ biến và bắt buộc đối với tất cả mọi người, từ học sinh, sinh viên, viên chức nhà nước, nhân viên, công nhân trong khu vực tư nhân cho đến người lao động tự do… nên không có sự phân biệt giữa khám dịch vụ và khám bảo hiểm y tế. Bệnh nhân thậm chí không cần phải ứng tiền trước, viện phí sẽ được tự động thanh toán giữa cơ quan quản lý bảo hiểm y tế, các công ty bảo hiểm tương hỗ và bệnh viện.

ĐẶNG THẢO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới