Thứ Bảy, 30/09/2023, 12:35
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tán thành giá khởi điểm đấu giá biển số xe 40 triệu đồng

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc cần có Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Ủy ban cũng tán thành đề xuất áp dụng giá khởi điểm đấu giá biển số xe 40 triệu đồng – một trong 2 phương án đề xuất của Chính phủ.

Sáng ngày 21-10, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Một biển số xe ô tô đẹp. Ảnh minh họa: Dân Việt

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết ủy ban nhất trí với sự cần thiết ban hành nghị quyết trên. Theo ông Tới, việc cấp quyền sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá là chính sách mới, có nhiều điểm khác với quy định của một số luật hiện hành, nên việc trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về thực hiện thí điểm là phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 về thẩm quyền, hình thức văn bản.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng việc cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá đều áp dụng một quy trình thống nhất và nhu cầu lựa chọn “biển số đẹp” là của nhiều người, ở nhiều địa phương. Do đó, Ủy ban này nhất trí với đề xuất của Chính phủ là thực hiện thí điểm trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, ủy ban đề nghị làm rõ công tác quản lý, đăng ký xe ô tô đối với những trường hợp thường trú ở địa phương này trúng đấu giá biển số xe ô tô ở địa phương khác.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với việc giới hạn thí điểm chỉ đấu giá đối với biển số ô tô nền trắng chữ đen trong kho biển số chưa được đăng ký. Không thí điểm đấu giá đối với biển số xe ô tô nền vàng chữ đen, biển số xe mô tô, xe gắn máy, vì cho rằng, đối với loại hình xe hoạt động kinh doanh vận tải thì nhu cầu của người dân muốn được cấp “biển số đẹp”, biển số theo sở thích là rất ít; đối với mô tô, xe gắn máy, nếu mở rộng để thí điểm thì số lượng xe trong toàn quốc là rất lớn, dẫn đến thiếu tập trung, ảnh hưởng đến việc thực hiện thí điểm.

Thêm nữa, ông Tới cho biết, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ về giá khởi điểm đấu giá biển số xe (40 triệu đồng, 20 triệu đồng), ủy ban đề xuất áp dụng thống nhất một mức giá khởi điểm trên toàn quốc là 40 triệu đồng.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với quy định tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của 1 biển số đưa ra đấu giá nhằm bảo đảm cho việc thu tiền trúng đấu giá; còn người đấu giá không trúng thì được hoàn trả tiền đặt trước. Ủy ban cũng nhất trí chỉ thí điểm hình thức đấu giá trực tuyến với phương thức đấu giá là trả giá lên; đồng thời cho rằng số lượng biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là rất nhiều (hàng nghìn biển số) và số lượng người tham gia đấu giá cũng rất đông, cư trú trên phạm vi toàn quốc, nên tán thành việc đấu giá trực tuyến.

Về quyền, nghĩa vụ của người trúng đấu giá, người nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế, ủy ban nhất trí với quy định của dự thảo là được giữ lại biển số trúng đấu giá khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình; khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe đã gắn với biển số trúng đấu giá, người trúng đấu giá được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số theo xe.

Ủy ban này cũng nhất trí với dự thảo quy định thời gian thí điểm là 3 năm kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới