Thứ Năm, 1/12/2022, 14:01
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTăng cường đòi nợ bảo hiểm xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường đòi nợ bảo hiểm xã hội

Thanh Thương

Doanh nghiệp nợ BHXH, người lao động chịu thiệt thòi. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Trước tình hình doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày càng nhiều với số nợ ngày càng lớn, cơ quan BHXH TPHCM cho biết đã trình Ủy ban nhân dân TPHCM các biện pháp xử lý nợ đọng để tránh thất thoát cho quỹ và ảnh hưởng đến người lao động.

Theo phòng kiểm tra, cơ quan BHXH TPHCM, chỉ trong 9 tháng đầu năm, số nợ BHXH của các doanh nghiệp đã lên đến 873,6 tỉ đồng. Và từ đầu năm đến nay BHXH đã phải đưa đơn khởi kiện 23 doanh nghiệp nợ kéo dài 5,74 tỉ đồng và thu hồi được 3,66 tỉ đồng. Cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng trong thời gian tới.

Tuy vậy, theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, trong buổi làm việc sáng nay với Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM, việc khởi kiện là bước cuối cùng của quá trình xử lý nợ đọng.

Hiện tại khi cơ quan BHXH gửi danh sách nợ BHXH cho cơ quan thanh tra thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM thì cơ quan này thường đến kiểm tra doanh nghiệp, yêu cầu nộp phạt vi phạm, mức cao nhất khoảng 20 triệu đồng. Các doanh nghiệp chịu nộp phạt nhưng vẫn không nộp về cho BHXH khoản tiền nợ còn thiếu, thường cao hơn rất nhiều so với số tiền nộp phạt.

Như vậy, việc thanh tra xử phạt đã không mang lại hiệu quả cho đơn vị bị nợ là cơ quan BHXH.

Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp đã bị khởi kiện rồi và tòa đã xử cho BHXH TPHCM thắng nhưng doanh nghiệp vẫn chậm thi hành án hoặc không thi hành án.

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM cho rằng sở và cơ quan BHXH cần phối hợp chặt chẽ hơn trong việc thu nợ của doanh nghiệp. Cụ thể, ông Xê đề xuất thanh tra sở sẽ gửi công văn nhắc nhở đến các doanh nghiệp nợ BHXH và yêu cầu truy nộp trong khoảng thời gian cố định, khoảng 10 ngày. Nếu doanh nghiệp không thực hiện thì cơ quan này sẽ tiến hành thanh tra và thu hồi nợ.

Ông Sang cũng đề xuất không để doanh nghiệp nợ trên 6 tháng thì mới thanh tra như trước mà doanh nghiệp nợ trên 3 tháng là đã thanh tra để răn đe doanh nghiệp. Và nếu doanh nghiệp bị khởi kiện mà không truy nộp nợ thì BHXH sẽ gửi công văn trực tiếp để Ủy ban nhân dân TPHCM xử lý.

Trong bản dự thảo về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật BHXH, Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã yêu cầu các sở, cơ quan có liên quan phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm từ nay đến cuối năm, tránh tình trạng người lao động đình công khi không được giải quyết các chế độ, nhất là trong thời gian gần Tết Nguyên đán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới