Thứ Ba, 31/01/2023, 01:03
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng cường hợp tác Việt Nam-Italia về phát triển hạ tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường hợp tác Việt Nam-Italia về phát triển hạ tầng

Phó Thủ thướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội thảo – Ảnh: Website Chính phủ

(SGTO) Sáng 8-10, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo hợp tác Việt Nam – Italia về phát triển hạ tầng và công nghiệp với sự tham gia của nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn của hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Italia Massimo D’Alema đã tới dự hội thảo này.

Tại hội thảo, đại diện các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu các dự án, ý tưởng và cơ hội đầu tư, giao thương trong các lĩnh vực đường sắt, đường bộ, hàng không, sản xuất công nghiệp,… là những lĩnh vực Việt Nam đang tập trung thu hút các tập đoàn, công ty của Italia đầu tư.

Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt khoảng 900 triệu euro/năm. Việt Nam nhập khẩu từ Italia chủ yếu là đồ da, hóa chất, máy móc, phương tiện vận tải , thiết bị vệ sinh, thiết bị y tế và hàng gia dụng,… trong khi Italia nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu các mặt hàng giày dép, cà phê, thủy sản, dệt may và hàng thủ công mỹ nghệ. Italia hiện đứng thứ 39 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, với tổng trị giá 55,9 triệu đô la Mỹ.

Italia cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam 42,15 triệu euro cho lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, phát triển sản xuất và giúp đưa hàng hóa Việt Nam ra thị trường toàn cầu.

Trong bài phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nhận định, thời gian qua quan hệ hợp tác kinh tế – xã hội giữa Việt Nam-Italia đã có bước tiến lớn, tuy nhiên, quy mô và kim ngạch thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn và chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, đặc biệt là những dự án đầu tư xây dựng hạ tầng của Italia vào Việt Nam còn ít. Trong khi, Chính phủ Việt Nam đang chủ trương thu hút mạnh mẽ nguồn vốn FDI vào những lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp mũi nhọn. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tin tưởng, hội thảo này sẽ là cơ hội tốt để các tập đoàn, công ty của Italia với những thế mạnh về tài chính, công nghệ và kinh nghiệm sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Italia  Massimo D’Alema tán thành quan điểm của người đồng nhiệm Việt Nam về việc thúc đẩy tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới. Ông đề nghị các doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu, thảo luận kỹ các cơ hội, khả năng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực hạ tầng và sản xuất công nghiệp để nâng quy mô các dự án đầu tư, thương mại lên một tầm cao mới.  

SGTO tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới