Thứ Hai, 28/11/2022, 11:27
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTăng cường kiểm tra rau củ quả xuất sang châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường kiểm tra rau củ quả xuất sang châu Âu

Thùy Dung

Tăng cường kiểm tra rau củ quả xuất sang châu Âu
Bưởi là một loại quả được xuất khẩu nhiều sang châu Âu – Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Trước nguy cơ mặt hàng rau củ quả của Việt Nam có thể bị cấm xuất khẩu sang châu Âu do nhiễm vi sinh và một số dịch hại, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) cho hay sẽ tiến hành kiểm tra 100% các lô hàng, đồng thời dùng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế những loại rau quả có nguy cơ cao khi xuất sang thị trường này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài gòn Online, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công điện số 05 hướng dẫn các đơn vị có liên quan như các doanh nghiệp, các địa phương triển khai tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát rau quả xuất sang châu Âu (EU).

Lý do chủ yếu là thời gian vừa qua các lô hàng rau và rau thơm của Việt Nam xuất khẩu sang EU bị nhiễm vi sinh có thể gây bệnh đường ruột, vi phạm về quy định an toàn thực phẩm của họ. Ngoài ra, nhiều sản phẩm có các loại trứng hoặc sâu như bọ trĩ, con rệp…

Cục BVTV cho hay cục sẽ dùng các biện pháp kỹ thuật chặt chẽ và chính xác hơn đối với những sản phẩm có nguy cơ cao như mận, xoài, ngò gai….để đảm bảo hàng xuất sang EU đạt tiêu chuẩn của họ.

Do nguy cơ bị cấm xuất khẩu là rất cao nên thay vì kiểm tra theo phương pháp chọn mẫu, cục sẽ kiểm tra 100% các lô hàng xuất khẩu. “Nếu trong một lô hàng như vậy phát hiện một trứng sâu hoặc một con sâu là ngay lập tức bị dừng xuất khẩu ngay”, ông Hồng nói. 

Đồng thời, Cục BVTV cũng đã có văn bản gửi các đơn vị chức năng phía EU. Trong đó liệt kê những giải pháp của Việt Nam trong việc ngăn chặn những lô hàng kém chất lượng.

Tuy không có con số chính thức nhưng phía Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, châu Âu hiện là thị trường tiêu thụ rau củ quả lớn nhất của Việt Nam

Theo kết quả thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15-1-2012, xuất khẩu rau quả đạt 22,6 triệu đô la Mỹ, tăng 14,1% so cùng kỳ. Bộ NN&PTNT dự kiến, xuất khẩu rau quả cả năm 2012 sẽ đạt khoảng 650 triệu đô la Mỹ, tăng 4,4% so với năm 2011.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới