Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường kiểm tra thực phẩm nhiễm xạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường kiểm tra thực phẩm nhiễm xạ

Ngọc Hùng

Các sản phẩm như thủy sản thường dễ bị nhiễm xạ cao khi có những sự cố về hạt nhân. Ảnh chỉ có tính minh họa: một sạp bán thủy sản tại chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan sẽ tăng cường kiểm tra nồng độ nhiễm xạ các mặt hàng thực phẩm, chủ yếu là thủy hải sản, từ Nhật Bản được nhập khẩu vào Việt Nam.

Thông tin trên được ông Ngô Minh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết sáng ngày 16-5, sau khi có một loạt các sự cố nổ, cháy tại nhà máy điện hạt nhân của Nhật.

Theo ông Hải, lâu nay các mặt hàng thực phẩm khi nhập vào Việt Nam đều phải qua những khẩu kiểm tra theo yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại trung tâm phân tích của Tổng cục Hải quan.

“Thực phẩm sau khi lấy mẫu được kiểm tra tại trung tâm phân tích hoặc gửi mẫu đến những cơ quan có máy móc thiết bị cần thiết, nếu đạt yêu cầu thì chúng tôi mới cho phép thông quan”, ông Hải nói.

Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm, mặt hàng thủy sản nhập khẩu từ Nhật là 4,4 triệu đô la Mỹ, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi là 162.000 đô la Mỹ. Còn năm 2010, kim ngạch nhập khẩu từ Nhật đối với mặt hàng thủy sản là 25 triệu đô la Mỹ, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi là 4,5 triệu đô la Mỹ.

Những mặt hàng thủy sản nhập từ Nhật chủ yếu là cá thu, bạch tuộc… để chế biến các món ăn sushi.

Theo ông Trần Quế, Trưởng phòng công nghệ sinh học, Viện hạt nhân Đà Lạt, nhiễm xạ là khi bị tác động bởi neutron thoát ra từ lò phản ứng hạt nhân. Các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc sinh học có nguy cơ nhiễm xạ cao. Mức độ nhiễm xạ được phát hiện khi qua máy kiểm tra.

Sau những sự cố tại Nhật Bản, là thành viên của mạng toàn cầu về đo liều sinh học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên Viện hạt nhân Đà Lạt luôn nhận được những thông tin đầy đủ nhất về mức độ phóng xạ tại Nhật Bản.

“Hiện vẫn chưa có báo cáo nào cho thấy mức độ nhiễm phóng xạ hay nhiễm xạ nào tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhà máy điện hạt nhân bị nổ thì những chất phóng xạ sẽ đi vào không khí và bay theo chiều gió, nên những diễn biến thời tiết trong những ngày tới như thế nào mới có thể xác định vùng nào bị ảnh hưởng bởi phóng xạ”, ông Quế nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới