Thứ Ba, 3/10/2023, 00:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tăng cường quản lý giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng cường quản lý giá

Minh Đức

Tăng cường quản lý giá
Giá xăng dầu tăng khiến chỉ số CPI tăng cao. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí của các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu và giá cả các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất… sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng ở mức 2,2%.

Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 26-9 nêu rõ, nguyên nhân khiến chỉ số CPI tăng cao trong tháng 9 chủ yếu do việc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh, học phí, điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường. Một số địa phương thực hiện điều chỉnh giá nước sạch, giá cước xe buýt công cộng được Nhà nước trợ giá…

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh thiên tai cũng như tình trạng lợi dụng chủ trương điều chỉnh giá của Nhà nước để tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ cũng góp phần ảnh hưởng đến mặt bằng giá thị trường tháng 9. Tình hình trên báo hiệu diễn biến CPI những tháng cuối năm là rất phức tạp và việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2012 sẽ rất khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo để giãn thời gian điều chỉnh giá một số hàng hóa và dịch vụ do Nhà nước định giá, kiểm soát như giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; giá dịch vụ giáo dục (học phí); giá nước sạch sinh hoạt; giá cước xe buýt được Nhà nước trợ giá..

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới